nhap file khong loi font

Cách mở file dữ liệu Excel không bị lỗi font

Trong quá trình làm việc với dữ liệu, xuất, nhập và xử lý dữ liệu với Microsoft Excel, chúng ta hay gặp tình trạng lỗi font tiếng việt với các file định dạng csv hoặc txt được xuất ra. Nguyên nhân của việc này đó là do khi mở trực tiếp bằng Excel hoặc Notepad, định dạng của các ký tự không hỗ trợ tiếng Việt, nên các ký tự có dấu sẽ bị lỗi.

Để khắc phục vấn đề này. Hôm nay Trung tâm Tin học văn phòng MOS xin gửi đến các bạn cách mở file csv hoặc txt tránh lỗi font tiếng Việt.

B1: Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng file csv hoặc txt được xuất ra từ nguồn hiển thị tiếng Việt tốt. Chẳng hạn trên các website hiển thị tốt.

B2: Sau đó mở trực tiếp bằng Excel hoặc Notepad để xem có các trường được phân tách với nhau bằng ký tự gì không

nhap-file-khong-loi-font

Ở đây mình có 1 file csv mở trực tiếp bị lỗi font, các trường phân cách nhau bởi dấu phảy.

B3: Tắt file, mở 1 trang tính trắng Excel, chọn thẻ Data -> From Text  -> Tìm đến file cần mở, chọn open

Cửa sổ hiện ra, bạn chọn File origin: Unicode(UTF-8) để hỗ trợ tiếng Việt, nhấn next.

nhap-file-khong-loi-font-2

B4: Nếu các trường phân cách nhau bởi ký tự gì thì chọn đúng ký tự đó, ở đây file của mình các trường được phân cách bởi dấu phảy, mình chọn “comma”. Nhấn next – > finish

nhap-file-khong-loi-font-3

B5: Chọn vùng cần dán vào bảng tính, nhấn OK, bạn sẽ có file hiển thị chuẩn như sau