Cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel [HƯỚNG DẪN]

Cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong excel

Tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel là nội dung quen thuộc trong bài thi MOS Excel, cũng là chức năng được sử dụng rất nhiều trong khi làm việc. Nó giúp bạn tìm kiếm một từ/cụm từ trong rất nhiều dữ liệu từ các trang tính. Đồng thời bạn có thể thay thế tất cả các từ này trong bảng tính bằng một từ khác. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian, công sức khi làm việc. Vậy cách thực hiện như thế nào?

 

Tìm hiểu về chức năng tìm kiếm và thay thế trong Excel 

Trước khi đề cập đến các thao tác để tìm kiếm và thay thế trong Excel, dưới đây là định nghĩa về hai chức năng này.

Tìm kiếm (Find)

Bạn có thể tìm kiếm một từ, cụm từ (chuỗi văn bản) nằm trong một công thức, giá trị, chú thích.

Thay thế (Replace)

Thay thế chuỗi văn bản trong một công thức bằng một chuỗi văn bản khác. 

Ngoài việc xử lý các chuỗi văn bản, chức năng tìm kiếm và thay thế này còn có khả năng xử lý các định dạng. Chẳng hạn như thay thế các chữ màu đỏ thành màu đen. 

Đây là một chức năng cực hữu ích khi làm việc với bảng tính. Bởi nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc tìm và thay thế một chuỗi văn bản nào đó một cách thủ công. Từ đó, nâng cao hiệu suất học tập và làm việc của bạn.

 

Hướng dẫn thao tác tìm kiếm và thay thế trong Exel

Để thực hiện thao tác tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Thực hiện tìm kiếm và thay thế dữ liệu

Chọn thẻ Home, trong nhóm Editing, nhấn nút Find & Select. Chọn Replace trong trình đơn. Khi đó, trên màn hình, xuất hiện hộp thoại Find and Replace.

tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel

Trong hộp thoại này, hãy nhập từ khóa cần tìm trong hộp Find what. Sau đó, nhập chuỗi văn bản dùng để thay thế vào hộp Replace with.

tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel

Nhấn nút Options để điều chỉnh thêm các tùy chọn giúp giới hạn kết quả mong muốn. Bao gồm: số sheet, tìm kiếm theo dòng/cột, tìm kiếm theo công thức.   

Nếu bạn muốn tìm kiếm và thay thế định dạng dữ liệu: 

Nhấn vào Format bên cạnh ô Find What, sẽ hiển thị hộp thoại Find Format. Tại đây, bạn có thể lựa chọn định dạng dữ liệu cần tìm. 

tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel

Thực hiện tương tự với chức năng Replace Format, nhấn OK để kết thúc. 

Xem kết quả tìm kiếm: 

Sau khi bạn thiết lập các thông số cho hộp thoại Find and Replace, hãy nhấn Find/Replace để tìm và thay thế dữ liệu trong bản tính. 

Bạn có 4 tùy chọn để xem kết quả:

  • Find All: Xem tất cả kết quả tìm kiếm
  • Find Next: Xem kết quả tìm kiếm kế tiếp
  • Replace All: Thay thế tất cả kết quả tìm kiếm
  • Replace Next: Thay thế kết quả tìm kiếm kế tiếp

Vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết về cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel. Hy vọng bạn sẽ thao tác tốt trên máy tính nhờ vào hướng dẫn này. Chúc bạn thành công trong công việc và học tập. 

Excel là một trong những kỹ năng văn phòng cơ bản nhất của người trẻ hiện đại. Vậy nên, nếu bạn còn không tự tin với kỹ năng tin học văn phòng của mình, hãy đăng ký khóa học của trung tâm Tin học văn phòng MOS. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm chủ các kỹ năng tin học văn phòng tốt nhất.

Kỹ năng tin học Excel là cơ bản trong bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên, bạn chưa có nhiều kiến thức về phần mềm này. Đừng ngần ngại đăng ký khóa học của trung tâm Tin học văn phòng MOS. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm chủ các kỹ năng tin học văn phòng tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thủ thuật hay khi sử dụng Word tại website của TinhocMOS. Ngoài ra, kênh Youtube Officelab với những video hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn học tin học văn phòng bài bản từ gốc đến ngọn. Tìm hiểu thêm về các khóa học giúp bạn dễ dàng làm chủ tin học văn phòng và dashboard tại đây.

Mọi thông tin thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Kinh tế và Thương Mại Quốc tế – ĐH Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

2 Replies to “Cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel [HƯỚNG DẪN]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *