Chèn tiêu đề cho ảnh và bảng biểu trong Word

chen tieu de trong word

Trong quá trình soạn văn bản, với các hình ảnh hoặc biểu đồ, bảng số liệu, các bạn sẽ phải chú thích tên của từng loại khác nhau. Hôm nay, Trung tâm sẽ giới thiệu cho bạn cách chèn tiêu đề sao cho tiết kiệm thời gian cũng như tiện cho việc tham chiếu sau này.

Tiêu đề, hay còn được gọi là caption, là một phần không thể thiếu của mỗi hình ảnh, bảng biểu nằm trong văn bản. Với tiêu đề, bạn có thể giới thiệu cho người đọc về nội dung, cũng như ngầm thể hiện sự logic trong việc đưa hình ảnh, bảng biểu này vào làm minh họa cho bài viết của mình. Bình thường, Trung tâm đã thấy rất nhiều trường hợp các bạn chèn tên tiêu đề bằng cách gõ trực tiếp vào dưới hình. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để làm việc này lại là dùng chức năng Insert Caption trong thẻ References của Word.

Cụ thể, giả sử ta có 1 văn bản có hình minh họa như sau.chen tieu de trong word

Bước 1: Kích chuột vào hình ảnh, sau đó vào thẻ References, chọn Insert Caption.

chen tieu de trong word

 

Bước 2: Hộp thoại Captions hiện ra, cho phép ta chọn nhãn( Label) và vị trí đặt( Position) ở trên hoặc dưới ảnh và bảng biểu. Nếu muốn viết cụ thể tên, ta có thể viết nối tiếp sau phần Word đã hiện ra sẵn.

chen tieu de trong word

Nếu bạn muốn đặt nhãn mới, chọn New Label và nhập tên nhãn bạn muốn vào. Ví dụ như trong trường hợp này, ta muốn đặt nhãn Ảnh.

chen tieu de trong word

Nếu muốn xóa nhãn nào, kích chọn nhãn đó rồi chọn nút Delete Label.

Nếu muốn cài đặt lại đánh số/ chữ của hình ảnh hay bảng biểu, chọn Numering. Không chỉ cho phép chọn đánh số Latin hay La Mã, chữ cái thường hay in hoa, mà hộp thoại Caption Numbering còn cho phép bạn kèm cả số chương vào Caption.

chen tieu de trong word

Kết quả cuối cùng là 1 bức ảnh có caption như sau:

chen tieu de trong word

Nhiều bạn sẽ nói: “Vậy cách này có gì tiện lợi hơn so với cách gõ dưới tiêu đề thông thường?”. Như bạn có thể thấy, với những hình được văn bản bao quanh như ảnh trong ví dụ, việc dùng Insert Caption giúp tiêu đề luôn đi đôi với ảnh và căn chỉnh theo ảnh. Không chỉ có thế, với các văn bản dài phức tạp đòi hỏi phải có 1 bảng mục lục riêng dành cho ảnh và bảng biểu, nếu như bạn đã dùng Insert Caption từ trước, bạn sẽ chỉ cần chọn Insert Tables of Figures để tạo mục lục tham chiếu tự động cho phần này.

chen tieu de trong word

Bạn muốn đăng kí thi các chứng chỉ MOS và IC3 với thủ tục nhanh gọn mà không phải bước chân ra khỏi nhà/ văn phòng? Bạn muốn được tập dượt trước khi vào làm bài thi thật? Hãy sử dụng dịch vụ đăng kí thi của Trung tâm Tin học Văn phòng MOS chúng tôi để có lệ phí thi phải chăng cùng nhiều ưu đãi. Chi tiết xin tham khảo: http://tinhocmos.edu.vn/dang-ky-thi-mos/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua fanpage Trung tâm Tin học văn phòng MOS. 

Comments

comments