định dạng slide

Định dạng slide cho bài thuyết trình chuyên nghiệp 2024

Trong quá trình tạo bài thuyết trình Powerpoint, việc định dạng slide là vô cùng quan trọng. Nhằm tiết kiệm thời gian và linh động hơn trong định dạng, PowerPoint hỗ trợ một tính năng giúp bạn dễ dàng tạo và điều chỉnh giao diện và bố cục chung cho toàn bộ slide trong bài. Đó chính là công cụ Slide Master.

Slide Master là gì? Và giúp gì trong việc định dạng slide

Slide Master chính là slide đầu tiên trong một nhánh slide cơ bản, dùng để chứa dữ liệu bao gồm theme (giao diện) và layout (bố cục) trong từng slide như nền, màu sắc, font chữ, hiệu ứng, kích thước và vị trí các placeholder. Placeholder hiểu đơn giản là những thành phần trong slide chứa các nội dung như chữ, hình ảnh, biểu đồ, bảng, nhạc hoặc đoạn phim.

Mỗi bài thuyết trình đều có sẵn ít nhất một Slide Master. Mỗi Slide Master thể hiện giao diện chung cho toàn bộ slide nhánh. Từng slide nhánh được sắp xếp bố cục khác nhau dựa trên định dạng chung của Slide Master.

Sử dụng Slide Master, bạn có thể định dạng slide cho toàn bộ bài thuyết trình, kể cả những slide tạo thêm sau đó. Nhờ vậy, bạn tiết kiệm được thời gian định dạng và thao tác nhanh hơn trong một tập tin PowerPoint nhiều slide.

Các bước tạo bài thuyết trình mi

 1. Vào ngăn File
 2. Chọn lệnh New, hộp Available Templates and Themes xuất hiện bên phải
 3. Nhấn vào Blank presentation và nhấn nút Create tạo mới.

Tạo slide mới

Đây chính là giao diện của Slide Powerpoint mới

Slide powerpoint mới

Khi một bài thuyết trình mới được tạo thì mặc nhiên có sẵn một slide tựa đề. Slide tựa đề thông thường là slide đầu tiên của bài thuyết trình. Các slide này thường chứa các thông tin về tựa đề của bài thuyết trình, thông tin tác giả, ngày tháng,…

Nhấp chuột vào click to add title để nhập tựa đề chính cho bài thuyết trình. Click vào click to add subtitle để nhập tựa đề phụ. Sau khi nhập tựa đề chính và phụ, nhấp chuột vào vùng trống bên ngoài các placeholder để hoàn thành bước tạo slide tựa đề.

Tạo và định dạng slide trên Slide Master

Để bắt đầu tùy chỉnh trên Slide Master, bạn có thể vào thẻ View trên thanh công cụ Ribbon, chọn Slide Master trong mục Master Views. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh định dạng Slide Master và những slide nhánh một cách dễ dàng.

Những định dạng bạn thiết lập cho Slide Master sẽ tự động cập nhật cho các slide nhánh. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh riêng cho từng bố cục slide nhánh để tiện sử dụng trong bài thuyết trình.

Giao diện Slide Master

Các tùy chỉnh trên thanh công cụ Slide Master bao gồm:

 • Insert Slide Master: Tạo thêm một Slide Master khác
 • Insert Layout: Bổ sung một bố cục slide nhánh khác trên Slide Master hiện tại.
 • Delete, Rename, Preserve: tương ứng với các lệnh xóa, đổi tên và duy trì Slide Master đang chọn.
 • Master Layout: chọn lựa các thành phần placeholder trong Slide Master
 • Insert placeholder: bổ sung placeholder trong slide nhánh để định hình bố cục
 • Close Master View: rời bỏ phần chỉnh sửa Slide Master và quay về trang chỉnh sửa slide trực tiếp trong bài thuyết trình.

Khi tạo mới bài thuyết trình, PowerPoint chèn sẵn slide tựa đề với hai hộp văn bản trống gọi là các placeholder. Đây là các placeholder dùng để nhập văn bản. Ngoài ra PowerPoint còn nhiều placeholder khác dùng để chèn hình ảnh, SmartArt, bảng biểu, đồ thị…

Chọn View / Normal hoặc Close Master View để quay về phần chỉnh slide trực tiếp. Tại mỗi slide, click chuột phải chọn Layout và lựa chọn slide nhánh của Slide Master phù hợp với nội dung sẽ nhập.

Bạn cũng có thể chọn lại Layout khác sau khi đã nhập nội dung để điều chỉnh nhanh định dạng của slide hiện hành.

Định dạng slide theo layout có sẵn

Trong mỗi slide, bạn có thể định dạng slide bằng cách chọn Layout để trình bày nội dung cho bài thuyết trình

 1. Vào ngăn Home, tại nhóm Slides chọn New Slide
 2. Chọn kiểu layout để định dạng slide mà bạn mong muốn

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn sử dụng Slide Master để định dạng slide trong bài. Nhờ vậy, bạn tiết kiệm được thời gian định dạng và thao tác nhanh hơn trong một tập tin PowerPoint nhiều slide.

Tham khảo khóa Luyện thi MOS PowerPoint online của Trung tâm tin học văn phòng MOS tại đây

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Tư vấn và đào tạo doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED