trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

10 kiểu trình bày trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ phổ biến

Bạn có thể tìm thấy nhiều cách trình bày trực quan trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ khác nhau. Trong đó, có những cách hiệu quả và những cách nên tránh. Trường hợp ứng dụng tốt nhất của từng hình thức trình bày dữ liệu này cũng khác nhau. Bài viết này sẽ chia sẻ về 10 kiểu trình bày dữ liệu bằng biểu đồ trực quan phổ biến nhất. Mời mọi người cùng theo dõi nhé!

Điểm danh 10 cách trình bày trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ phổ biến nhất

Bản đồ nhiệt (Heatmap)

Bản đồ nhiệt là một cách để trực quan hóa dữ liệu ở định dạng bảng. Thay cho (hoặc thêm vào) các con số, bạn tận dụng các ô màu để truyền tải độ lớn tương đối của các con số. Việc cung cấp tín hiệu thị giác làm nổi bật thông tin cần quan tâm. Người đọc sẽ tiếp nhận dữ liệu dễ dàng hơn. 

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ cột (Vertical bar)

Cách hiển thị dữ liệu phổ biến, dễ đọc. Biểu đồ trực quan vì nó biểu diễn được ngay lập tức sự khác biệt của giá trị dữ liệu theo một cơ sở nào đó. Đối với biểu đồ cột, hãy đảm bảo luôn luôn có một cơ sở 0 (điểm trục ngang x cắt trục dọc y là 0), nếu không, đó là một biểu đồ sai. 

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ cột chồng (Stacked vertical bar)

Loại biểu đồ cột chồng này ít được sử dụng để trực quan hóa dữ liệu hơn so với biểu đồ cột truyền thống.  Nó cho phép bạn so sánh tổng số giữa các danh mục và cũng có thể xem các thành phần con trong một danh mục nhất định. Điều này giúp người đọc có thể đưa ra cái nhìn tổng quát về một tổng thể và sự thay đổi của nó. Tuy nhiên, loại biểu đồ này hơi khó đọc. Bạn cần có thời gian làm quen để hiểu dữ liệu.

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ thác nước (Waterfall)

Biểu đồ thác nước là loại biểu đồ được biến đổi từ biểu đồ cột chồng. Người ta tách các phần của biểu đồ thanh xếp chồng để tập trung vào từng phần một hoặc để hiển thị điểm bắt đầu, sự tăng giảm và điểm kết thúc.

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ phân tán (Scatterplot)

Biểu đồ phân tán tập hợp các điểm biểu thị mối quan hệ của hai đại lượng nào đó. Biểu đồ có 2 trục X, Y thay cho 2 đối tượng cần biểu diễn. 

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ đường (Line)

Biểu đồ đường là cách phổ biến nhất để biểu diễn các dữ liệu liên tục. Nó thể hiện một sự liên kết giữa các điểm dữ liệu. Thông thường, dữ liệu được biểu diễn theo một số đơn vị thời gian: ngày, tháng, quý hoặc năm.

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ thường có 2 hay nhiều chuỗi khác nhau.

>>> Đọc thêm: 4 loại biểu đồ nên tránh sử dụng trong Dashboard Excel

Biểu đồ trượt (Slopegraph)

Kiểu biểu đồ này rất hữu ích khi bạn có hai khoảng thời gian hoặc điểm so sánh. Nó hiển thị nhanh chóng hiển thị các mức tăng giảm tương đối hoặc sự khác biệt giữa các danh mục khác nhau giữa hai điểm dữ liệu. 

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ ngang (Horizontal bar)

Kiểu biểu đồ này thích hợp với dữ liệu có nhiều phân loại. Nó đặc biệt hữu ích nếu tên danh mục của bạn dài và là loại biểu đồ rất dễ đọc.

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Giống như biểu đồ thanh dọc, biểu đồ thanh ngang có thể là một chuỗi đơn, hai chuỗi hoặc nhiều chuỗi dữ liệu.

Biểu đồ ngang xếp chồng (Stacked horizontal bar)

Vai trò giống biểu đồ xếp chồng cột nhưng được đặt theo dạng ngang

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Biểu đồ diện tích (Square – area)

Biểu đồ diện tích được dùng khi cần biểu diễn số lượng lớn dữ liệu các cường độ khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, loại biểu đồ này được dùng không nhiều. Hơn nữa, nó khá khó để đọc.

trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ

Tổng kết về các biểu đồ trực quan

Trên đây là 10 kiểu trình bày trực quan hóa dữ liệu bằng biểu đồ phổ biến nhất được sử dụng trong doanh nghiệp và ứng dụng cụ thể của nó. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. 

Tổng hợp lại, có 10 kiểu biểu đồ trực quan để hỗ trợ bạn trình bày dữ liệu khoa học, đó là: Bản đồ nhiệt (Heatmap), Biểu đồ cột (Vertical bar), Biểu đồ cột chồng (Stacked vertical bar), Biểu đồ thác nước (Waterfall), Biểu đồ phân tán (Scatterplot), Biểu đồ đường (Line), Biểu đồ trượt (Slopegraph), Biểu đồ ngang (Horizontal bar), Biểu đồ ngang xếp chồng (Stacked horizontal bar), Biểu đồ diện tích (Square – area)

Nếu bạn còn gặp khó khăn trong quá trình làm việc với Word, Excel, Powerpoint thì hãy tham khảo thông tin khóa học ôn thi MOS tham khảo tại đây

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED