MOS là gì

[Video] MOS là gì? Giới thiệu chi tiết về chứng chỉ tin học văn phòng MOS [Update 2024]

Chắc chắn bạn đã được nghe tới chứng chỉ văn phòng MOS! Vậy MOS là gì? MOS có những cấp độ như thế nào và lợi ích khi sở hữu một tấm bằng MOS! Trong bài viết này, Tinhocmos sẽ cùng bạn tìm hiểu về chứng chỉ tin học văn phòng MOS để bạn có thể hiểu sâu hơn về chứng chỉ này

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS là gì?

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS là gì?

MOS hay Microsoft Office Specialist là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng theo quy chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Theo thống kê thì hằng năm có khoảng hơn một triệu bài.

Microsoft sáng tạo nên bài thi MOS và được Certiport (Hoa Kỳ) triển khai. Hiện nay, bài thi được đăng ký và thực hiện hoàn toàn trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và đã được Việt Hoa. Để phù hợp tình hình thực tiễn tại nước ta, IIG Việt Nam đã biên soạn giáo trình chi tiết.

MOS là chứng chỉ xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Mircosoft Ofiice duy nhất và do tổ chức này cấp chứng chỉ trực tiếp.

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS

Xem ngay video này để hiểu trực quan hơn chứng chỉ tin học văn phòng MOS là gì nhé

@tinhocmos Lý do sinh viên cần có chứng chỉ MOS #tinhocmos #LearnOnTikTok #excel #powerpoint #word #xuhuong ♬ Future – BCD Studio

Xem thêm: Lệ Phí Thi MOS Bao Nhiêu Tiền? Đăng Ký Học Và Thi Chứng Chỉ MOS Ở Đâu 2022

Cấp độ phân chia bằng MOS tin học tại Việt Nam

 • Master: là chứng chỉ xác nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cấp cao nhất trong sử dụng phần mềm Microsoft Office. Yêu cầu hoàn thành 4 bài thi: Excel Expert, Word Expert, Power Point và một trong hai bài thi: Access hay Outlook
 • Expert: chứng chỉ xác nhận kỹ năng cấp cao trong Microsoft Excel và Microsoft Office
 • Specialist: chứng chỉ xác nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, Power Point, Outlook và Access.

Thời gian thực hiện các bài thi: Mỗi bài thi phải hoàn thành trong thời gian tối đa là 50 phút.

Giá trị thời gian chứng chỉ tin học văn phòng MOS: Chứng chỉ tin học MOS có giá trị sử dụng vĩnh viễn

Nội dung các bài thi MOS

 • Các bài thi MOS 2019/365: Word®2019, Excel® 2019, PowerPoint® 2019, Access® 2019, Outlook® 2019, Word 2019 Expert, Excel® 2019 Expert.
 • Các bài thi MOS 2016: Word®2016, Excel® 2016, PowerPoint® 2016, Access® 2016, Outlook® 2016, Word 2016 Expert, Excel® 2016 Expert.
 • Các bài thi MOS 2013: Word®2013, Excel® 2013, PowerPoint® 2013, Access® 2013, Outlook® 2013, Word 2013 Expert, Excel® 2013 Expert.
 • Các bài thi MOS 2010: Word®2010, Excel® 2010, PowerPoint® 2010, Access® 2010, Outlook® 2010, SharePoint® 2010, Word® 2010 Expert, Excel® 2010 Expert.

Lưu ý: Để có thể thi được chứng chỉ MOS Expert thì bạn cần phải có chứng chỉ MOS Specialist tương ứng. Khi đăng kí thi chứng chỉ MOS Expert, bạn sẽ cần mang theo bản gốc hoặc bản photo của chứng chỉ MOS Specialist với môn thi tương ứng.

Sở hữu chứng chỉ tin học văn phòng MOS có những lợi ích gì?

Xem thêm: Cách tra cứu điểm MOS trên Certiport – Tải chứng chỉ MOS trực tuyến

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS do Microsoft sáng tạo và điều hành bởi Certiport nên được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, năng lực của bạn sẽ được chứng tỏ khi sở hữu một chứng chỉ MOS. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân, một cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hoặc đơn giản là hoàn thành mục tiêu học tập, MOS sẽ là công cụ hiệu quả để chứng minh bản thân, tạo bàn đạp tiến bước trong môi trường học tập và làm việc cạnh tranh

 • Đối với học sinh, sinh viên.
  • MOS là chứng chỉ xác nhận kỹ năng tin học văn phòng được toàn cầu công nhận.
  • Bằng chứng xác nhận năng lực sử dụng máy tính đặc biệt trong môi trường làm việc.
  • Giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm học bổng du học, công việc văn phòng phù hợp với mức lương cao và ổn định.
 • Đối với người tìm việc.
  • Chứng chỉ tin học văn phòng MOS sẽ làm bạn nổi bật trước người tuyển dụng. Theo thống kê chính xác thì ứng viên sở hữu chứng chỉ MOS có xác suất nhận được công việc nhanh hơn, thu nhập cũng cao hơn khoản 12% so với những người chưa có được chứng chỉ.
  • Là chứng chỉ duy nhất do Microsoft cấp về kỹ năng tin học văn phòng Microsoft Office.
 • Đối với những người đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến.
  • Những người có chứng chỉ tin học văn phòng MOS có xác suất nhận mức lương cao hơn trước khi chưa có chứng chỉ này (lên đến 82%)
  • 88% nhà quản lý, hoặc người tuyển dụng cho rằng nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có nhiều lợi thế trong việc tuyển dụng và đề bạt. Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin về chứng chỉ tin học văn phòng MOS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng này. Chúc bạn chinh phục được chứng chỉ MOS ở cấp độ Master, đẩy ra cánh cửa thăng tiến trong tương lai!

Để đạt được chứng chỉ tin học văn phòng MOS Master, bạn cần hoàn thành và vượt qua ngưỡng điểm yêu cầu (700/1000) của 4 môn MOS Excel Expert, MOS Word Expert, MOS PowerPoint và bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 môn thi là MOS Access hoặc MOS Outlook

Banner website

Thông tin liên hệ:

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED