HÀM RANK

Xếp hạng kết quả trong Excel trong 1 phút với hàm RANK

Bạn đã bao giờ cần xếp hạng điểm thi, kết quả học tập cho học sinh, hay sắp xếp thứ hạng kết quả công việc… mà không được thay đổi vị trí các hàng? Cùng Tinhocmos học ngay 2 bước để xếp hạng bằng hàm RANK trong Excel để nắm được cách sắp xếp các dữ liệu hoặc số liệu trong Excel theo thứ tự nhé!

2 bước sử dụng hàm RANK để xếp hạng

Giả sử bạn có một tài liệu là bảng điểm như hình dưới đây. Việc của bạn là xếp hạng kết quả của học sinh trong lớp theo điểm trung bình:

82 Tinhocmos

Bước 1: Nhập công thức hàm RANK để xếp hạng dữ liệu

Công thức hàm RANK như sau:

=RANK(number,ref,[order])

Trong đó các đối số được giải thích như sau:
number: (bắt buộc) giá trị cần xếp hạng
ref: (bắt buộc) vùng tham chiếu tới danh sách các giá trị. Nếu trong tham chiếu có các giá trị không phải là số, các giá trị này sẽ tự động được bỏ qua.
order: (tùy chọn) thứ tự sắp xếp
[Nếu thứ tự là 0- sắp xếp theo thứ tự giảm dần từ cao xuống thấp]
[Nếu thứ tự là 1- sắp xếp theo thứ tự tặng dần từ thấp lên cao]

Ví dụ, trong trường hợp này, chúng ta cần sắp xếp các giá trị từ cao đến thấp trong vùng tham chiếu là cột điểm trung bình (ĐTB), tức vùng R4:R43. Ta sẽ nhập hàm RANK như sau:

= RANK(R4,$R$4:$R$43,0)

Lưu ý: Nếu bạn muốn xếp hàng cho toàn bộ cột, bạn cần sử dụng tham chiếu tuyệt đối cho đối số ref.

hàm rank

Nhấn Enter để hiện kết quả.

Bước 2: Copy công thức cho toàn bộ cột

Kéo chuột đến góc dưới bên phải của ô kết quả cho đến khi chuột hiển thị là dấu cộng.
Kéo thả để copy công thức cho toàn bộ ô còn lại.

hàm rank

Hoàn thành và xem kết quả.
Chú ý: Dữ liệu có cùng giá trị sẽ được hiển thị là đồng hạng

hàm rank

> Xem thêm: Hàm VLOOKUP trong Excel: Nên dùng Vlookup, Hlookup hay Index & Match?

Hàm RANK.AVG và hàm RANK.EQ

Theo trang web hỗ trợ của Microsoft, trong tương lai, hàm RANK sẽ không còn được sử dụng trong các phiên bản mới của Excel trong tương lai. Thay vào đó là các hàm khác với độ chính xác cao hơn, bao gồm hàm RANK.AVG và RANK.EQ. Tên gọi của 2 hàm này phản ánh rõ hơn công dụng của chúng. Hãy cùng  tìm hiểu chức năng của 2 hàm này nhé.

Hàm RANK.EQ

Mô tả

Hàm RANK.EQ trả về thứ hạng của một số trong một danh sách số. Kích cỡ của nó sẽ nằm trong mối tương quan với các giá trị khác. Nếu nhiều giá trị có cùng thứ hạng thì hàm này sẽ trả về thứ hạng cao nhất. Nếu bạn cần sắp xếp danh sách, thì thứ hạng của số là vị trí của nó.

Cú pháp hàm RANK.EQ

=RANK.EQ(number,ref,[order])

Trong đó các đối số được giải thích như sau:
– number: (bắt buộc) giá trị bạn muốn tìm thứ hạng
– ref: (bắt buộc) vùng tham chiếu tới danh sách các giá trị. Nếu trong tham chiếu có các giá trị không phải là số, các giá trị này sẽ tự động được bỏ qua.
– order: (tùy chọn) thứ tự sắp xếp
[Nếu order là 0 (không) hoặc được bỏ qua, thì Excel xếp hạng giá trị giống như khi tham chiếu là một danh sách theo thứ tự giảm dần]
[Nếu order là bất kỳ giá trị nào khác không, thì Excel xếp hạng số giống như khi tham chiếu là một danh sách theo thứ tự tăng dần]

Nếu trong tham chiếu có nhiều số trùng lặp, hàm RANK.EQ sẽ trả về cùng một thứ hạng. Tuy nhiên, sự có mặt của các số trùng lặp sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của các số sau đó. Ví dụ, trong một danh sách bao gồm các số tự nhiên được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, nếu có tận 3 giá trị là 32 và cùng có thứ hạng là 16, thì số 33 sẽ có thứ hạng 19.

Hàm RANK.AVG

Mô tả

Hàm RANK.AVG sẽ trả về thứ hạng của một giá trị trong một danh sách các số. Trong đó, kích cỡ của số đó có mối tương quan với các giá trị khác trong danh sách.

Cú pháp

=RANK.AVG(number,ref,[order])

Trong đó các đối số được giải thích như sau:
– number: (bắt buộc) giá trị bạn muốn tìm thứ hạng
– ref: (bắt buộc) vùng tham chiếu tới danh sách các giá trị. Nếu trong tham chiếu có các giá trị không phải là số, các giá trị này sẽ tự động được bỏ qua.
– order: (tùy chọn) thứ tự sắp xếp
[Nếu order là 0 (không) hoặc được bỏ qua, thì Excel xếp hạng giá trị giống như khi tham chiếu là một danh sách theo thứ tự giảm dần]
[Nếu order là bất kỳ giá trị nào khác không, thì Excel xếp hạng số giống như khi tham chiếu là một danh sách theo thứ tự tăng dần]

Xem thêm: Nhóm hàm Averageif trong Excel chắc chắn dân kế toán phải biết

Sự khác nhau giữa hàm RANK.AVG và hàm RANK.EQ

AVG viết tắt của average, còn EQ là viết tắt của equal. Cái tên đã nói lên công dụng và sự khác biệt của 2 hàm này.Hàm này khác biệt hàm RANK.EQ ở chỗ: nếu có nhiều giá trị có cùng thứ hạng, hàm RANK.AVG sẽ trả về thứ hạng trung bình, còn hàm RANK.EQ sẽ trả về thứ hạng giống nhau.

Một lưu ý chung là dù là hàm RANK, RANK.AVG hay RANK.EQ thì đều chỉ hoạt động với các giá trị số như số dương, số âm, số 0, giá trị ngày và giờ. Các giá trị không phải số trong đối số ref sẽ được bỏ qua.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, các bạn đã học được cách xếp hạng kết quả bằng hàm RANK trong Excel và tìm hiểu thêm về hàm RANK.EQ và RANK.AVG.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn Doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED