Thumbnail Tinhocmos 1 3

Tính tổng tất cả các hàng thứ N trong Excel

Tính tổng của tất cả các hàng thì dễ rồi, nhưng nếu bạn cần tính tổng của tất cả các hàng thứ N trong Excel, ví dụ tính tổng của các hàng thứ 5 trong bảng thì sao? Để Tinhocmos mách bạn nhé!

3 bước viết công thức mảng để tính tổng các hàng thứ N trong Excel

Để tính tổng các hàng thứ N trong Excel, ta cần sử dụng công thức mảng. Công thức mảng là công thức có thể thực hiện nhiều phép tính đối với một hoặc nhiều mục trong mảng. (Mảng có thể là một hàng, một cột, hay sự vùng kết hợp bảo nhiều hàng và cột). Công thức mảng có thể trả về nhiều kết quả hoặc một kết quả duy nhất.
Trong  ví dụ được sử dụng dưới đây, ta sẽ tính tổng của các hàng thứ 2 trong bảng, tức N=2. Cùng thực hiện từng bước để viết hàm lồng nhé.

Bước 1: Sử dụng hàm ROW để trả về số hàng của ô

Hàm ROW trả về số thứ tự hàng của một ô hoặc phạm vi ô mà bạn nhập trong công thức. Giá trị trả về sẽ là một số cụ thể với vị trí trên cột.

Để xác định hàng của một ô, bạn nhập công thức:

= ROW(vùng tham chiếu)

tinh tong excel

Bước 2: Sử dụng hàm MOD để chỉ ra đặc điểm của N

Hàm MOD sẽ trả về phần dư của một phép chia.
Trong ví dụ này, đối với hàng thứ hai, MOD (2,2) = 0 vì 2 chia cho 2 bằng 1 với phần dư 0. Kết quả là công thức trả về 0 cho mọi hàng thứ 2. Như vậy trong trường hợp cần tính tổng tất cả các hàng thứ 2 trong Excel (N=2), ta cần tìm các hàng có số dư bằng 0 khi chia cho 2.
Công thức lúc này sẽ là: =MOD(ROW(vùng tham chiếu),N)
ham mod trong excel
Thay đổi một chút công thức thành =MOD(ROW(ô tham chiếu),N)=0 để thay số dư thành TRUE hoặc FALSE. Trong ví dụ này, những hàng nào có số hàng chia hết cho 2 sẽ trả về kết quả TRUE, và đây là những hàng cần tính tổng.
ham mod trong excel

Bước 3: Tính tổng tất cả các hàng thứ N trong Excel bằng hàm SUM

Để tính tổng của tích của hai phạm vi này (trong trường hợp này thì FALSE = 0, TRUE = 1, tùy từng trường hợp và có thể thay đổi ngược lại), sử dụng hàm SUM:

= SUM(vùng tham chiếu*(MOD(ROW(vùng tham chiếu),N)=0)

Sau khi viết xong công thức tại ô tính tổng, nhấn tổ hợp CTRL + SHIFT + ENTER để trả về kết quả.

tinh tong cac hàng thu n trong excel

Lưu ý: Sau khi nhấn tổ hợp  Ctrl + Shift + Enter, thanh công thức cho biết đây là công thức mảng bằng cách tự động đặt nó trong dấu ngoặc nhọn {}. Vì vậy bạn hãy nhấn tổ hợp phím chứ đừng tự gõ ký hiệu dấu ngoặc nhọn này bằng tay. Chúng sẽ biến mất khi bạn chỉnh sửa công thức.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Excel 365 hay Excel 2021, bạn không cần nhấn tổ hợp phím mà chỉ cần nhấn phím Enter, và công thức cũng sẽ không có dấu ngoặc nhọn.

Giải thích

Tích của hai phạm vi này (hằng số mảng) được lưu trữ trong bộ nhớ của Excel chứ không phải trong một phạm vi. Hằng số mảng với Excel sẽ trông như sau:

{0; 16; 0; 46; 0; 19; 0; 62; 0; 18; 0; 6; 0;83; 0; 58; 0; 10; 0; 67; 0}

Hằng số mảng này được sử dụng làm đối số cho hàm SUM, trả về kết quả là 385.

> Xem thêm: Hàm VLOOKUP trong Excel: Nên dùng Vlookup, Hlookup hay Index & Match?

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, Tinhocmos đã hướng dẫn bạn cách viết công thức mảng để tính nhanh tổng của các hàng thứ N trong Excel.

3 bước viết công thức tính tổng tất cả hàng thứ N trong Excel:

B1: Sử dụng hàm ROW để trả về số hàng của ô

B2: Sử dụng hàm MOD để chỉ ra đặc điển của các hàng thứ N

B3: Tính tổng các hàng thứ N bằng hàm SUM

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn Doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED
Scroll to Top