cac loai bieu do trong word va cach dung 8

Các loại biểu đồ trong Word và cách dùng (phần 1)

Trong quá trình soạn thảo văn bản, đôi khi ta cần chèn biểu đồ để minh họa trực quan. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của từng loại biểu đồ, từ đó chọn được loại phù hợp nhất với thông tin bạn muốn truyền tải. cac loai bieu do trong word va cach dung

cac loai bieu do trong word va cach dung
Danh sách các loại biểu đồ trong Word

1.Biểu đồ cột( Column):

Biểu đồ cột thể hiện sự hơn/kém, nhiều/ít, sự so sánh giữa các yếu tố hoặc tình hình phát triển về quy mô, độ lớn, khối lượng. Chính vì vậy, tên của biểu đồ loại này thường xuất hiện những cụm từ như “số lượng”, “sản lượng” hay “so sánh”.

cac loai bieu do trong word va cach dung

2.Biểu đồ đường( Line):

Biểu đồ đường thể hiện động thái phát triển. Cụ thể, người ta dùng nó khi muốn cho người xem thấy sự gia tăng, biến động, tốc độ phát triển, tăng trưởng của một cái gì đó qua thời gian.

cac loai bieu do trong word va cach dung

3.Biểu đồ tròn/bánh( Pie):

Biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu, tỉ trọng, tỉ lệ, quy mô, sự thay đổi/ chuyển dịch về quy mô và cơ cấu qua phần trăm(%). Thông thường, Pie được sử dụng khi các thành phần không quá phức tạp và tỉ trọng không quá nhỏ.

cac loai bieu do trong word va cach dung

4.Biểu đồ thanh ngang( Bar):

Biểu đồ thanh ngang thực chất chỉ là một biến thể của biểu đồ cột. Trục dọc giờ ghi tên của cột và trục ngang ghi đơn vị.

cac loai bieu do trong word va cach dung

5.Biểu đồ miền( Area):

Biểu đồ miền thể hiện cơ cấu, sự thay đổi/ chuyển dịch cơ cấu qua sự chênh lệch về phần trăm(%) giữa các năm.

cac loai bieu do trong word va cach dung

6.Biểu đồ XY( Scatter):

Biểu đồ XY khá quen thuộc nhưng thường bị nhầm với biểu đồ đường, nhất là khi nó được thể hiện dưới dạng các điểm được nối với nhau bằng 1 đường. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại biểu đồ này: Trong khi biểu đồ đường thể hiện chuỗi các dữ liệu với quy mô đều nhau qua từng năm, biểu đồ XY lại được sử dụng cho việc thể hiện các giá trị số liệu trong một vài dãy khác nhau, liên kết 2 nhóm số thành 1 dãy XY tương ứng. 

cac loai bieu do trong word va cach dung

Trên đây là 6 dạng biểu đồ đầu tiên, cũng như thông dụng nhất có trong Word. Để biết thêm về công dụng của các loại còn lại, mời các bạn đón đọc phần 2 của bài viết!

Bạn muốn đăng kí thi các chứng chỉ MOS và IC3 với thủ tục nhanh gọn mà không phải bước chân ra khỏi nhà/ văn phòng? Bạn muốn được tập dượt trước khi vào làm bài thi thật? Hãy sử dụng dịch vụ đăng kí thi của Trung tâm Tin học Văn phòng MOS chúng tôi để có lệ phí thi phải chăng cùng nhiều ưu đãi. Chi tiết xin tham khảo: https://tinhocmos.edu.vn/dang-ky-thi-mos/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua fanpage Trung tâm Tin học văn phòng MOS.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *