Thiết lập Tỷ lệ in trong Excel 20

Mẹo sử dụng Biểu đồ trong Dashboard bạn không thể bỏ qua

Biểu đồ trong Dashboard là công cụ trực quan hóa dữ liệu hàng đầu trong bảng điều khiển dữ liệu. Tất cả báo cáo chuyên nghiệp đều không thể thiếu sự xuất hiện của biểu đồ. Làm thế nào để phát huy tối đa ưu điểm của yếu tố hỗ trợ này? Tin học MOS sẽ bật mí cho bạn mẹo sử dụng biểu đồ trong Dashboard ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lựa chọn phù hợp kiểu biểu đồ trong Dashboard

Các phiên bản Excel cung cấp cho người dùng rất nhiều tùy chọn biểu đồ sẵn có.  Mỗi loại có 1 kiểu biểu thị dữ liệu khác nhau, do đó sẽ tương ứng với từng trường hợp khác nhau. Bạn nên dựa vào mục đích sử dụngkiểu báo cáo muốn hoàn thành để áp dụng biểu đồ phù hợp trong các loại biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ đường, thanh,…biểu đồ trong dashboard

Cụ thể: Trường hợp muốn làm nổi bật số liệu thực tế theo chu kỳ của công ty, bạn cần sử dụng biểu đồ thanh/cột. Trường hợp muốn hiển thị xu hướng phát triển, biểu đồ đường lại là lựa chọn sáng suốt.

Một số chuyên gia khuyên chúng ta không nên dùng biểu đồ tròn, tuy nhiên, trong những báo cáo cần sự kết hợp nhiều loại biểu đồ, biểu đồ tròn vẫn là yếu tố có hiệu quả.

Xem thêm: 6 điều quan trọng cần chú ý để loại bỏ sự lộn xộn của Dashboard

2. Sử dụng biểu đồ kết hợp

Đây là mẹo sử dụng biểu đồ trong bảng điều khiển Dashboard cực kỳ hiệu quả. Mỗi loại biểu đồ sẽ phù hợp với từng mục đích biểu thị khác nhau. Biểu đồ kết hợp cho phép người dùng biểu hiện cùng lúc nhiều dạng thông tin, số liệu, so sánh các giá trị và rút ra nhiều đánh giá ý nghĩa.biểu đồ trong dashboard

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng biểu đồ kết hợp cột và đường để hiển thị số liệu bán hàng và % tăng trưởng. Nhờ có biểu đồ kết hợp, bảng phân tích dữ liệu Dashboard và cả bản báo cáo sẽ trở nên chuyên nghiệp, khoa học hơn.

Xem thêm: Cách vẽ biểu đồ kết hợp trong Excel nhanh chóng và đơn giản

3. Sử dụng biểu đồ động và Sparkline

Biểu đồ động sẽ đem đến cho chúng ta cái nhìn trực quan nhất về các bảng đánh giá, báo cáo. Nhờ có nó, người dùng có thể xem được rất nhiều báo cáo, dữ liệu chỉ với 1 bảng biểu duy nhất. Việc cập nhật, thay đổi dữ liệu, thông tin theo đó cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.biểu đồ trong dashboard

Trong khi đó, Sparkline là 1 biểu đồ nhỏ được đặt trong 1 ô đơn. Nó đem đến hình ảnh đại diện cho bộ dữ liệu được lựa chọn. Nếu bảng điều khiển hoặc báo cáo của bạn  dữ liệu, bạn có thể xem xét sử dụng Sparklines để làm nó trực quan hơn. Công cụ này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn hiển thị một xu hướng theo thời gian mà muốn tiết kiệm diện tích trên bảng điều khiển đang tạo.

Xem thêm: 4 loại biểu đồ nên tránh sử dụng trong Dashboard Excel

4. Làm nổi bật biểu đồ trong Dashboard bằng màu tương phản

Bên cạnh các yếu tố về cấu trúc biểu đồ trong báo cáo, màu sắc cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Sử dụng màu tương phản là 1 mẹo sử dụng biểu đồ trong bảng điều khiển Dashboard thông minh. Dữ liệu được biểu thị rõ ràng, nổi bật chắc chắn sẽ trở nên dễ quan sát và dễ hiểu hơn rất nhiều.biểu đồ trong dashboard

Ví dụ: Khi trình bày báo cáo về doanh thu tiêu thụ của sản phẩm theo thời gian, bạn có thể đánh dấu quý có giá trị bán hàng thấp nhất bằng màu đỏ. Từ đó, nhấn mạnh thông tin này trong bảng điều khiển.

Xem thêm: 4 quy tắc quan trọng trong Thiết kế Dashboard chuyên nghiệp

5. Tóm lại về biểu đồ trong Dashboard

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số mẹo sử dụng biểu đồ trong bảng điều khiển Dashboard hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tạo Dashboard báo cáo.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Excel nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED