thiết kế dashboard

4 quy tắc quan trọng trong Thiết kế Dashboard chuyên nghiệp

100% doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng Dashboard Excel trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nếu bạn cũng đang học tập xây dựng Dashboard chuyên nghiệp thì đừng bỏ qua 4 quy tắc Thiết kế Dashboard quan trọng sau đây. Cùng Tin học MOS tìm hiểu ngay nhé!

Quy tắc thiết kế Dashboard đầu tiên: Sự sắp xếp

Các yếu tố, thông tin và dữ liệu trong Dashboard có liên kết, logic hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp. Các thông số, kiểu dữ liệu cần được sắp xếp khoa học, dễ hiểu, theo một trật tự nhất định.

Ví dụ: Theo xu hướng thiết kế Dashboard chuyên nghiệp cuối năm 2020, mọi yếu tố về sự tăng trưởng sẽ được thể hiện qua bên phải còn sự giảm sút thì được thể hiện qua bên trái. Người xem Dashboard có thể tự kết luận rằng đường chính giữa là kết quả của năm trước. Trong khi hai bên phải hay trái lần lượt sẽ là thống kê về sự tăng hoặc giảm.thiết kế dashboard

Bên cạnh đó, bài trí màu sắc và lựa chọn con số trên biểu đồ thể hiện dữ liệu cũng là điều đáng lưu tâm. Màu sắc dùng trong biểu đồ nhìn chung nên có sự tương phản lẫn nhau. Những con số nên được sắp xếp thẳng hàng trong cột để người xem có thể nhanh chóng nhận ra sự khác biệt. Quy tắc ngầm được sử dụng là xếp thẳng hàng các con số về phía bên phải và các con chữ ở phía bên trái.

Xem thêm: Cách vẽ biểu đồ kết hợp trong Excel nhanh chóng và đơn giản

Quy tắc thiết kế Dashboard thứ 2: Sự tương phản

Bản chất của sự tương phản là nhấn mạnh và làm nổi bật một điều gì đó. Với Dashboard cũng như vậy, quy tắc về sự tương phản được áp dụng để làm bật lên thông tin, dữ liệu bạn muốn nhấn mạnh.

Trong quá trình thiết kế Dashboard, bạn phải luôn luôn ghi nhớ quy tắc này và thể hiện nó bằng nhiều cách khác nhau, qua màu sắc, kiểu biểu đồ và kích cỡ thành phần Dashboard. Khi cần tạo ra một bảng biểu lớn hơn, bạn có thể bỏ bớt một yếu tố tương phản nhỏ để người xem dễ dàng quan sát sự liên kết giữa các dữ liệu được trình bày.thiết kế dashboard

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo Biểu đồ nhiệt kế trong Excel nhanh chóng, hiệu quả

Quy tắc thiết kế Dashboard thứ 3: Sự lặp lại

Khoa học đã chứng minh việc lặp đi lặp lại có quy luật một thứ gì đó kích thích não tự nhận biết sự giống nhau và hình thành kết luận. Tuân thủ quy tắc này trong thiết kế Dashboard, bạn sẽ thu được hiệu quả đáng kinh ngạc. Bạn nên dùng những từ viết tắt, màu sắc, ký hiệu hình ảnh được thống nhất xuyên suốt bảng báo cáo để tạo ra sự gọn gàng, dễ hiểu.

Ví dụ như mẫu Dashboard trong hình, người thiết kế đã sử dụng kiểu biểu đồ miền lặp lại để diễn tả sự tăng giảm và màu sắc vàng, cam, xanh lá trong cả Dashboard. Người dùng theo sự trình bày đó dễ dàng theo dõi và có thể nhanh chóng đưa ra kết luận hơn.thiết kế dashboard

Xem thêm: 3 bước vẽ biểu đồ tròn trong Excel cực nhanh và đơn giản

Quy tắc thiết kế Dashboard thứ 4: Khoảng cách

Một Dashboard chuyên nghiệp thông thường đều bao chứa lượng thông tin không nhỏ. Tạo khoảng cách trong bảng biểu và báo cáo sẽ giảm bớt sự rối mắt, làm nổi bật các điểm chính. Cách tạo khoảng cách hiệu quả là gộp và tách dữ liệu.

Ngoài việc trình bày các loại biểu đồ, các công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả, bạn cần khéo léo gộp chung các loại dữ liệu bằng cách sử dụng biểu đồ kết hợp. Hoặc tách rời chúng ra nếu thông tin quá phức tạp, dài dòng.thiết kế dashboard

Xem thêm: Hướng dẫn vẽ biểu đồ cột trong Excel đơn giản và hiệu quả

Đến đây, Tin học MOS đã chia sẻ với bạn trọn vẹn 4 quy tắc thiết kế Dashboard chuyên nghiệp quan trọng, hữu ích nhất. Luôn luôn tuân thủ những quy tắc này, Dashboard bạn tạo ra chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Excel nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *