công cụ tương tác trong dashboard excel

Top 3 Công cụ tương tác trong Dashboard Excel hiệu quả và phổ biến

Dashboard là bảng điều khiển quen thuộc được ứng dụng rộng rãi trong quá trình làm việc với dữ liệu. Nhờ có Dashboard, dữ liệu khô khan phức tạp trở nên dễ hiểu rất nhiều. Tuy nhiên, giao diện số này muốn thân thiện hơn với người dùng vẫn cần đến những yếu tố phụ trợ. Cụ thể, hôm nay Tin học MOS sẽ bật mí cho bạn top 3 công cụ tương tác trong Dashboard Excel hữu ích sau đây.

Công cụ tương  tác trong Dashboard Excel số 1: Thanh cuộn (Scrollbar)công cụ tương tác trong dashboard excel

Thanh cuộn (tên gọi scrollbar) là công cụ tương tác trong bảng điều khiển Dashboard hiệu quả. Thanh cuộn được tạo ra để rút gọn danh sách và tăng giảm giá trị nhanh chóng. Trong Dashboard, bất kể dung lượng dữ liệu lớn như thế nào, người dùng vẫn có thể sử dụng nó để xem được toàn bộ dữ liệu chỉ trên 1 màn hình.

Ví dụ: Dashboard của bạn có tổng cộng 100 hàng dữ liệu. Thông thường, muốn xem hết toàn bộ, bạn phải kéo chuột hết 100 hàng. Thế nhưng, sử dụng thanh cuộn được cài đặt, bạn có thể xem toàn bộ tập dữ liệu 1 cách đơn giản.  

Xem thêm: Bật mí cách Thu gọn dữ liệu bằng Thanh cuộn trong Dashboard đơn giản

Công cụ tương tác trong Dashboard Excel số 2: Hộp kiểm (Check box)công cụ tương tác trong dashboard excel

Hộp kiểm (Check box, hộp đánh dấu) là công cụ tương tác cho phép người dùng thực hiện các lựa chọn và cập nhật bảng điều khiển Dashboard. Đây là những hộp lựa chọn hình ô vuông nhỏ, cho phép bạn tick chọn hoặc bỏ chọn. Check box hỗ trợ cho hoạt động kiểm tra mức độ công việc, đảm bảo không có bất cứ việc nào bị bỏ sót trong mục tiêu. Đồng thời, nó cũng giúp cho bảng điều khiển Dashboard trở nên bắt mắt, thân thiện hơn với mọi người.

Ví dụ: Bạn muốn tạo Dashboard báo cáo về tiến độ thực hiện kế hoạch kinh doanh, việc tạo checkbox để kiểm tra và theo dõi tiến độ từng công việc.

Xem thêm: Hộp kiểm trong Dashboard: Công cụ tương tác hiệu quả bạn chưa biết

Công cụ tương tác trong Dashboard Excel số 3: Danh sách thả xuống (Data Validation)công cụ tương tác trong dashboard excel

Trong bảng điều khiển Dashboard Excel, danh sách thả xuống (sổ xuống, data validation) sẽ hạn chế số mục cho một trường đầu vào, tránh lỗi chính tả. Loại danh sách này cực kỳ thích hợp cho các biểu mẫu hoặc công việc thu thập dữ liệu. Sử dụng công cụ này, bạn không cần nhập thủ công mà có thể lựa chọn nhanh chóng, dễ dàng tạo ra Dashboard thân thiện, chuyên nghiệp.

Ví dụ: Dashboard của bạn đang hiển thị dữ liệu theo bộ phận trong doanh nghiệp, thay vì gõ tên thủ công, danh sách thả xuống sẽ giúp bạn nhập tên bộ phận qua thao tác ngắn gọn.

Xem thêm: Mẹo sử dụng Biểu đồ trong Dashboard bạn không thể bỏ qua

Thanh cuộn, hộp kiểm và danh sách thả xuống là công cụ tương tác trong Dashboard Excel cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, chúng không sẵn có mà cần được xây dựng và sử dụng đúng cách. Bạn muốn biết làm thế nào để tạo ra những công cụ hiệu quả này?

Nếu công việc của bạn gắn liền với Excel nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED
Scroll to Top