thuật ngữ trong excel

Các thuật ngữ trong Excel cơ bản mà ai cũng cần phải biết

Các thuật ngữ trong Excel đều là bằng tiếng Anh nên có thể gây ít nhiều sự khó khăn khi tiếp cận công cụ này cho người học. Hiểu được các thuật ngữ căn bản này là nền tảng vững chắc để các bạn có thể tìm hiểu Các tính năng nâng cao của Excel dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong bài viết dưới đây, Tinhocmos sẽ tổng hợp giúp các bạn tất cả các thuật ngữ trong Excel mà người mới bắt đầu chắc chắn phải biết.

Các thuật ngữ  trong Excel về trang tính

Cell – Ô tính: Đơn vị nhỏ nhất trong Excel, là các ô tính đơn lẻ.

Row – Hàng: Tập hợp các ô tính theo chiều ngang trên cùng 1 hàng, được đánh số tăng dần 1, 2, 3, 4,…

Column – Cột: Tập hợp tất cả các ô tính theo chiều dọc trên cùng một cột. Mỗi cột thì lại được đánh theo tên chữ cái A, B, C ,D,….

Table – Bảng tính: Vùng dữ liệu trong Excel được phân biệt và có chức năng đặc biệt riêng. Table phải có dòng tiêu đề (Header)

Worksheet/Sheet – Trang tính: Trang tính là đơn vị tính trang, tập hợp của tất cả các hàng và cột trên cùng một trang trong Excel.

Workbook – Chương trình: Workbook là một file Excel chứa nhiều Worksheet

Sheet Tab – Thanh quản lý các Sheet: Nơi chứa tên các Sheet và dùng để quản lý các Sheetthuật ngữ trong excel

Xem thêm: Hàm VLOOKUP trong Excel: Nên dùng Vlookup, Hlookup hay Index & Match?

Các thuật ngữ trong Excel về điều hướng và công cụ

Thanh Ribbon: Thanh công cụ chứa hầu hết các lệnh điều khiển cần thiết để bạn có thể làm bất cứ gì bạn cần thao tác trên bảng tính của mình. Thanh công cụ này được chia thành nhiều tab khác nhau sẽ được giải thích chi tiết trong phần dưới. 

Tab: Tên các nhóm công cụ trên thanh Ribbon.

Gridlines: Đường kẻ mở để chia ô trong Excel. Đường kẻ này có thể bật tắt bằng thao tác đơn giản ở Tab View > Nhóm Show > Bỏ chọn Gridlinesthuật ngữ trong excel

Scroll Bar: Thanh cuộn dùng để di chuyển trong trang tính, gồm có thanh cuộn ngang (Cạnh Sheet Tab) và thanh cuộn dọc.

Heading: Tên của dòng hay cột. Tên của dòng sẽ đánh số từ 1 còn tên của cột sẽ đánh bằng các chữ cái.

Formula Bar: Thanh công thức sẽ hiển thị nội dung các giá trị đang nhập tại ô tính hay công thức của một hàm Excel

Name Box: Hộp chứa các toạ độ hiển thị tên ô tính hay tên vùng đang chọn.thuật ngữ trong excel

Xem thêm: Tất tần tật các Phím tắt Excel phổ biến và hiệu quả nhất

Các tab chức năng trên Thanh công cụ Ribbon trong Excel

Tab File: Giúp bạn chuyển sang phần mặt sau của Excel (backstage), ở đây chứa các lệnh thiết yếu và căn bản liên quan đến cài đặt,tùy chọn và xuất file trong Excel.thuật ngữ trong excel

Tab Home: Chứa hầu hết các lệnh cơ bản phổ biến nhất như: định dạng văn bản, căn chỉnh ô tính, sắp xếp và lọc, tìm kiếm và thay thế…

Tab Insert: Giúp bạn chèn các đối tượng khác nhau vào Excel như: biểu đồ, đồ thị, biểu tượng, bảng, hình ảnh, âm thanh,…

Tab Page Layout: Giúp tùy chỉnh giao diện trang tính, cả trên màn hình và khi in; cho phép cài đặt chủ đề, lề trang, căn chỉnh đối tượng và vùng in.

Tab Formulas: Chứa tất cả các hàm có trong Excel và phân loại từng hàm theo từng chức năng như hàm ngày tháng, hàm số học, hàm tìm kiếm và tham chiếu,…

Tab Data: Cho phép người dùng quản lý dữ liệu của bảng tính hiện tại và có thể kết nối với các dữ liệu từ bên ngoài.

Tab Review: Cho phép người dùng kiểm tra chính tả, theo dõi các thay đổi, thêm nhận xét và ghi chú, bảo vệ trang tính bằng mật khẩu.

Tab View: Cung cấp các tùy chọn để xem trang tính ở nhiều chế độ khác nhau.

Tab Help: Giúp bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft, gửi phản hồi, đề xuất  và truy cập nhanh vào video đào tạo. Lưu ý Tab Help chỉ có trong phiên bản Excel 2019 và Office 365.thuật ngữ trong excel

Xem thêm: Tổng hợp các lỗi trong Excel thường gặp và cách xử lý chi tiết

Vậy là Tinhocmos đã tổng hợp lại giúp bạn tất cả các thuật ngữ phổ biến nhất để giúp bạn hiểu bản chất và sử dụng Excel hiệu quả hơn. Hãy lưu lại ngay để tra cứu khi cần thiết bạn nhé.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn Doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *