soạn thảo Word

Thành thạo soạn thảo Word liệu có thật sự quan trọng?

Thành thạo soạn thảo Word có thực sự quan trọng không? Liệu rằng có bao nhiều người thật sự thành thạo sử dụng MS Word hay các ứng dụng soạn thảo khác? Topic bàn luận này đã thu hút nhiều sự chú ý và ý kiến trong suốt hơn một thập kỉ qua.
Cùng Tinhocmos tham khảo một số ý kiến từ các chuyên gia, người làm nhân sự/HR, giảng viên, nhân viên văn phòng… về vấn tầm quan trọng của việc thành thạo soạn thảo Word nhé.

Một số ý kiến thảo luận về việc thành thạo soạn thảo Word

soạn thảo Word

Tara Cain/ Software Trainer – 2.500 lượt xem
Rất nhiều người đã và đang sử dụng MS Word nhiều năm qua và nghĩ rằng họ đã ở trình độ cao (T/N: tức là đã thành thạo soạn thảo Word) trong khi họ chỉ đang sử dụng một chút tính năng cơ bản. Tôi không nghĩ rằng họ cố tình xuyên tạc trình độ của họ nhưng họ thực sự không biết hầu như rất nhiều tính năng hữu ích của ứng dụng này.
Tuy nhiên đây không thể là cái cớ cho việc không học tập, rèn luyện để trở lên tốt hơn và tôi nghĩ còn tùy thuộc vào người dùng có muốn tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc tìm kiếm nhiều thông tin hơn.
Daniel S.C/ Office Trainer – 1.900 lượt xem
Theo tôi, bạn có thể chia người dùng Office thành 2 nhóm:
Người dùng “thuận tiện”
Hầu hết mọi người dùng Word và PowerPoint không bao giờ học sử dụng chúng đúng cách và đàng hoàng. Họ bắt đầu dùng khi vào đại học, khi bắt đầu đi làm công việc đầu tiên, cứ dùng rồi biết hoặc hỏi đồng nghiệp bạn bè. Vô hình chung, họ làm rối rắm con đường học tập của họ. Tôi vẫn không ngừng bất ngờ hết lần này đến lần khác khi có nhiều người học “khám phá” ra những tính năng thật sự hữu ích.
Một học viên của tôi đã nhìn chằm chằm vào vùng chọn của Word, khi tôi hỏi bạn có vấn đề gì không thì bạn nói rằng “Tôi đã lãng phí bao nhiêu thời gian cuộc đời chỉ vì không biết tính năng này!”. Những khóa học vẫn đem đến nhiều niềm vui tuyệt vời cho học viên vì họ học rất nhanh, và ứng dụng hiệu quả.
Người dùng chuyên sâu
Số ít người dùng cần sử dụng các tính năng chuyên sâu của Office. Sẽ thật hoàn hảo khi người cần dùng chuyên sâu biết về những tính năng này nhưng không phải ai cũng cần. Và các nội dung này cần phải đầu tư học bài bản và đúng chuẩn.
Vậy nên, như nhiều người trả lời, mọi người thường có ít kiến thức về những tính năng giúp ích cho họ nhưng thường thiếu bức tranh tổng quát về việc toàn bộ các tính năng này liên kết với nhau như thế nào. Ví dụ trong Word, hầu hết mọi người đều biết sử dụng Styles nhưng lại không rõ chi tiết Style cấu tạo thế nào, các style phụ thuộc vào nhau như thế nào?
Cliff G./ Chuyên gia quản trị sản phẩm – 1.500 lượt xem
Mọi người học sử dụng các tính năng của Office để phục vụ nhu cầu công việc hàng ngày và chỉ dừng lại ở mục đích đó. Không phải vì ứng dụng quá phức tạp để học sâu hơn, mà các tính năng cơ bản đều được thiết kế tương đối dễ sử dụng, không cần bất kỳ sự giải thích chuyên sâu nào, ví dụ như các tùy chọn định dạng chữ, đoạn.
Chắc chắn vẫn sẽ có những tính năng nâng cao hơn mà chúng ta cần sử dụng thương xuyên và mong muốn được biết đến, ví dụ như Trộn thư trong Word, PivotTable trong Excel.
Lời khuyên của tôi là nếu bạn đang muốn nâng cao trình độ của mình thì bạn cần biết chính xác bạn cần gì. Trình độ chuyên gia của người này có thể chỉ là trình độ khá của ngươi khác khi đặt vào các bối cảnh làm việc khác nhau.
Cassie Tillett/ Đào tạo Công nghệ thông tin
Tôi nghĩ hầu hết người dùng Word theo sự thuận tiện. Rất nhiều người tiết kiệm được phần lớn thời gian nhờ vào những mẹo soạn thảo và phản ứng của mọi người đều là “sao cái này không hiện ra sớm hơn chứ!”
Hướng dẫn tốt nhất vẫn là tìm cho bạn một cách làm dễ và nhanh hơn, có thể bạn sẽ cần đầu tư một chút thời gian, sức lực và cả tiền bạc.
Cody Jackson/Python Author – 4.700 lượt xem
Tôi đã tham gia phỏng vấn nhiều người và tôi thấy rằng mọi người đã phóng đại quá mức khả năng của họ với Microsoft Word trong hồ sơ xin việc.
Tôi thấy rằng hầu hết những người nói rằng họ “thành thạo” với Word dường như không biết cách chèn mục lục, chèn tham chiếu chéo hoặc chú thích đúng cho một con số.
Mọi người cho rằng thành thạo MS Word có nghĩa là có thể gõ và một số định dạng cơ bản.
Mẹ tôi đã từng nói với tôi rằng bà sẽ không bao giờ thuê bất kỳ ai đánh máy dưới 100 từ mỗi phút. Vậy bạn nghĩ đánh máy cũng không cần tiêu chuẩn hạn mức ư?
Khi bạn phải sử dụng Word hầu như trong mọi công việc thì việc đánh máy cũng có thể ảnh hưởng vô cùng nhiều đến năng suất làm việc của bạn chứ đừng nói đến việc thành thạo các tính năng có sẵn của Word.
soạn thảo word
Jason, Kỹ sư hệ thống Sr. tại Consultants
Microsoft Office, trong đó có Word đã trở thành chuẩn mực trong môi trường công sở. Nếu bạn muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thì bắt buộc bạn phải biết cách sử dụng các ứng dụng này. Đó là cách họ đánh giá hiệu suất làm việc của bạn.
John Stampfel, cựu nhân viên kỹ thuật tại Bell Labs
Câu trả lời đơn giản là bạn sử dụng Word hàng ngày, liên tục, thực hiện các công việc mới và nghiên cứu cách những người khác đã thực hiện công việc trong các dự án Office của họ.
Office không phải là một “thứ” mà là một tổ hợp có liên kết. Và các ứng dụng được sử dụng cho vô số nhiệm vụ khác nhau, theo nhiều cách khác nhau. Với các tính năng mới được cập nhật liên tục.
Tôi hy vọng câu trả lời hữu ích: chọn một trong các ứng dụng của Office, chẳng hạn như Word hoặc Excel và bắt đầu sử dụng nó. Nhiều kỹ thuật phổ biến trong các ứng dụng này. Khi bạn cần sử dụng một trong các ứng dụng còn lại, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ có nghĩ thành thạo soạn thảo Word có thật sự quan trọng? Hãy chia sẻ cho Trung tâm tin học văn phòng MOS – Tinhocmos biết nhé!

Lời kết về thành thạo soạn thảo Word

Nếu bạn còn gặp khó khăn trong quá trình soạn thảo Word, cuốn sách mới ra mắt của Tinhocmos “Thành thạo soạn thảo văn bản Word: Mẹo và các lỗi thường gặp” sẽ hỗ trợ bạn chi tiết cách soạn thảo Word chuyên nghiệp và chuẩn format.

Thông tin khóa học ôn thi MOS tham khảo tại đây

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS– Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED