thi mos

Bật mí 8 bí kíp giúp bạn thuận lợi chinh phục kỳ thi MOS

Bạn sắp thi MOS – chứng chỉ Tin học văn phòng phổ biến nhất thế giới? Bạn chưa biết ôn thi MOS như thế nào cho hiệu quả? Hay bạn còn thắc mắc về các thủ tục đăng ký thi MOS, hình thức thi? Bài viết dưới đây dành cho bạn!

Chia sẻ từ một học viên của Tinhocmos đạt giải Ba Chung kết Quốc gia MOSWC 2021

Để hỗ trợ cho các học viên đang chuẩn bị thi MOS trong thời gian tới, đội ngũ hỗ trợ của Tinhocmos đã “nối máy” với bạn Bùi Đình Phú – một học viên thân thiết của Trung tâm đã có kinh nghiệm thi MOS với những kết quả ấn tượng:

  • Giải Ba cuộc thi Vô địch tin học văn phòng cấp Quốc gia môn PowerPoint, được tổ chức bởi IIG
  • Tại vòng loại của cuộc thi này, Phú đã xuất sắc đạt số điểm tuyệt đối 1000/1000 MOS PowerPoint
  • Trước đó, Phú cũng đã thi 2 môn Excel và Word với kết quả lần lượt là 961982

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại  những chia sẻ của Phú về kinh nghiệm ôn tập và vượt qua thi MOS, các bạn hãy đọc và tham khảo nhé!

> Xem thêm: Kinh nghiệm luyện thi MOS hiệu quả

Tìm hiểu trước về bài thi MOS

Điều đầu tiên cần làm khi chuẩn bị thi MOS là tìm hiểu kỹ về bài thi: Hình thức, thời gian, cấu trúc và ngôn ngữ bài thi.

Hình thức thi

Hiện tại, IIG đang có 2 hình thức thi chính: Thi trực tiếp và thi online. Với hình thức thi trực tiếp, các bạn có thể thi trực tiếp tại trụ sở của IIG hoặc tại các trường đại học ở các tỉnh/thành phố và thi trên máy của BTC. Hình thức thi online vẫn còn rất mới và chưa được áp dụng nhiều (hình thức này sẽ được nói rõ hơn ở phần dưới).

Thời gian thi

Bài thi kéo dài trong 50 phút, với số điểm tối đa là 1000 điểm. Đạt từ 700 điểm trở lên có nghĩ là pass, và bạn sẽ nhận được chứng chỉ từ Microsoft. Tất nhiên, bạn pass môn nào thì sẽ được cấp chứng chỉ riêng cho môn đó.

Ngôn ngữ

Thông thường, khi đăng ký thi, bạn có thể chọn ngôn ngữ bài thi là tiếng Anh, hoặc có thể chọn tiếng Việt nếu chưa tự tin vào khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Cấu trúc bài thi MOS

Bài thi sẽ ở dưới dạng multi-project gồm 35 câu hỏi, chia ra thành 7 project (dự án), mỗi project có 5 task (tác vụ). Nếu bạn đã hiểu rõ cấu trúc bài thi rồi, khi làm bài sẽ dễ căn thời gian và phân bổ thời gian cho hợp lý hơn.

Hiện tại đang có 3 phiên bản bài thi MOS ứng với 3 phiên bản Microsoft Office 2013, 2016, 2019. Trong đó MOS 2016 vẫn là phiên bản phổ biến nhất. Bạn nên tìm hiểu và chọn lựa phiên bản phù hợp với mình nhất nhé.

> Tìm hiểu khóa học ôn thi MOS 2016 tại đây

Ôn tập kiến thức

Bạn nên hệ thống kiến thức theo từng mảng, để khi đọc đề thi, có keyword tính năng, bạn sẽ biết ngay nó ở nhóm nào, vị trí nào. Các bạn có thể vào trang web của Microsoft để xem outline yêu cầu của bài thi MOS.

thi mos

Phú chia sẻ, bản thân trước đó đã học và luyện tập rất kỹ theo lộ trình học của khóa MOS của Tinhocmos, nên việc ôn tập kiến thức cũng dễ hơn. Năm ngày trước khi thi, Phú sử dụng cuốn Làm chủ bài thi MOS Specialist để ôn qua lại kiến thức theo mục lục, vì kiến thức được hệ thống logic và sát với yêu cầu của Microsoft.

Đừng quên thực hành và luyện đề

Đừng mải ôn lý thuyết mà bỏ bê việc thực hành, bởi thực hành là RẤT RẤT quan trọng. Phú cho biết, phần lớn thời gian ôn tập là dành cho việc luyện tập thao tác cho thành thạo và giải đề, vì giải đề là cách nhanh nhất để biết bản thân đang bị thiếu sót ở phần kiến thức nào.

Bạn có thể tìm các đề tiếng Anh trên Internet, giải đề Gmetrix. Sau khi làm bài thi thử xong, bạn sẽ kiểm tra kết quả xem điểm phần nào còn thấp, phần kiến thức nào đang thiếu hụt để tập trung ôn nhiều hơn vào phần đó, điều này sẽ tiết kiệm thời gian ôn rất nhiều.

Thi thử trên Gmetrix làm quen với giao diện và cấu trúc bài thi MOS

Khi so sánh đề thi thử trên Gmetrix so với đề thi thật, Phú cho biết: “Khách quan mà nói, đề Gmetrix có cấu trúc và giao diện giống với đề thi thật nên lúc thi thật mình không bị bỡ ngỡ, vì cùng của Certiport mà. Về độ khó thì mình cảm thấy đề thi Gmetrix dễ hơn đề thi mình gặp một chút nhưng nhờ có Gmetrix mà mình căn thời gian khá chuẩn.”

> Xem thêm Cách cài đặt và sử dụng phần mềm thi thử GMetrix chi tiết nhất

Lựa chọn hình thức thi trực tiếp hay online

Gần đây, do tình hình dịch Covid, IIG đã bước đầu triển khai hình thức thi online bên cạnh hình thức thi trực tiếp truyền thống. Nhiều thí sinh, đặc biệt là các thí sinh ở xa địa điểm thi đang băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức nào. Cùng nghe Phú chia sẻ về trải nghiệm thi cả 2 hình thức này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé:

Trải nghiệm thi trực tiếp

“Hình thức thi trực tiếp vốn rất quen thuộc rồi. Bạn sẽ tới địa điểm thi và sử dụng máy tính ở đó để làm bài. Nếu có trục trặc về kỹ thuật sẽ được hỗ trợ ngay nên cá nhân mình thích thi trực tiếp hơn một chút.

Trải nghiệm thi online

Đợt thi vòng loại của MOSWC mình đã thi theo hình thức online. Buổi đầu tiên thi do hệ thống gặp trục trặc về kỹ thuật nên phải lịch phải lùi lại buổi khác. Mình thi trên máy tính cá nhân, kết nối tới một ứng dụng được phát triển bởi Certiport. Khi kết nối tới ứng dụng này thì sẽ không thể thoát ra được. BTC sẽ yêu cầu đặt 2 camera, và trước lúc thi sẽ có người dùng Teamviewer để tắt các ứng dụng không cần thiết trên máy mình. Vì vậy mình khá tin tưởng vào tính công bằng của kỳ thi và hiện tượng gian lận khá khó xảy ra.

Nhược điểm của hình thức là về vấn đề kỹ thuật, bạn nên chuẩn bị một máy tính tốt và mạng thật “khỏe” vì khi thi mình thấy khá lag, thao tác hơi chậm so với hồi thi trực tiếp. Theo mình biết, cần phải đạt một số lượng thí sinh nhất định (30) thì mới tổ chức thi online được. Vì vậy lịch thi cũng không được linh hoạt lắm. Nhưng nếu dịch bệnh vẫn căng thẳng thì thi online sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.”

thi mos

Lưu ý khi đăng ký thi MOS

Trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp khiến lịch thi cũng ít nhiều bị ảnh hưởng theo, bạn nên gọi tới hotline của IIG hoặc nhắn tin cho fanpage để được tư vấn trước để rõ hơn về lịch thi và các hình thức thi.

Về thủ tục đăng ký, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trụ sở của IIG gần bạn nhất, hoặc đăng ký online trước qua website của IIG tại đây

Trụ sở hiện tại của IIG:

  • Hà Nội: Tầng 3, Trung Yên Plaza, Số 1 Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • Đà Nẵng: 19 Hoàng Văn Thụ, Q. Hải Châu. Đà Nẵng
  • TP. HCM: Tầng 1, Tháp 1, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Xem tất cả các địa điểm thi MOS tại bài viết  Lệ Phí Thi MOS Bao Nhiêu Tiền? Học Và Thi MOS ở đâu 2022

Các thứ cần chuẩn bị bao gồm CCCD bản chính (hoặc hộ chiếu bản gốc) và photo, 3 ảnh 3×4 chụp cách đây không quá 3 tháng (sau mỗi ảnh ghi rõ: Họ tên, Ngày sinh, Số CMT) và lệ phí thi (khoảng 830k/môn tại thời điểm bài viết này được đăng tải).

Nếu có việc đột xuất không thể tham dự thi vào buổi đã đăng ký, bạn có thể chuyển buổi thi, nhưng cần thông báo trước với BTC và chịu thêm phí phát sinh.

Lời khuyên trong quá trình làm bài thi

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các thí sinh, nam sinh trường ĐH Ngoại Thương cười nói: “Mình chỉ có một lời khuyên là không cần cố hiểu toàn bộ đề bài hỏi gì, bạn chỉ cần tìm được các keyword quan trọng để hiểu yêu cầu của đề thi và biết task đó yêu cầu dùng tính năng gì thôi. 

Đề thi MOS chỉ dừng ở MOS cơ bản nên nếu bạn đã học rồi thì cứ tự tin đi thi thôi nhé. Các bạn nên xác định mục tiêu đi thi là để đỗ chứng chỉ, có nghĩa là trên 700 điểm chứ không phải điểm tuyệt đối. Vì vậy các bạn đừng nên mất thời gian suy nghĩ và bế tắc ở câu khó mà cứ mạnh dạn chuyển sang làm câu khác trước, và nhớ để ý căn thời gian. “

Xem kết quả thi

Sau khi thi, bạn có thể tra cứu kết quả thi vài tải chứng chỉ online ngay tại trang của Certiport ở link sau: https://certiport.pearsonvue.com/. Tài khoản đăng nhập là CCCD của bạn và mật khẩu sẽ được BTC thông báo sau khi thi xong.

> Xem chi tiết ở bài viết: Cách Tra Cứu Điểm Thi MOS Trên Certiport Và Tải Chứng Chỉ MOS Online 2022

Chúc các bạn may mắn và sớm rinh bằng MOS về nhé! Tinhocmos luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ MOS. 

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn Doanh Nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

SĐT: 0914444343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED