Lập kế hoạch học tập

Phương pháp lập kế hoạch học tập bằng Excel giúp đánh bay sự trì hoãn của bạn

Lập kế hoạch học tập, hay đơn giản là tạo một thời gian biểu, là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong quá trình tự học nhằm giúp bạn có thể giữ đúng được tiến độ học tập và phân bổ nội dung học cho phù hợp với thời gian biểu khác của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng hiệu quả pháp học tập này. Nếu bạn cảm thấy việc lập kế hoạch học tập hoặc thời gian biểu học tập là việc làm lãng phí thời gian vì chẳng khi nào bạn thực hiện được đúng như kế hoạch thì bạn nên tìm kiếm một phương pháp lập thời gian biểu mới rồi.

Nhược điểm của phương pháp lập thời gian biểu thông thường

Bạn nghĩ vì sao các thời gian biểu của bạn không hiệu quả hoặc không có giá trị quá nhiều cho việc học tập của bạn? Bạn thấy rằng tự học theo khung thời gian ngẫu nhiên vẫn thoải mái và hiệu quả hơn? Thời gian biểu thông thường bao gồm thời gian, môn học như hình dưới đây.

lập kế hoạch học tập

> Xem thêm: Lập bảng WBS kết hợp Sơ đồ Gantt theo dõi tiến độ công việc trong Excel

Phương pháp lập kế hoạch học tập này có một số nhược điểm nhất định như sau:

Liệt kê môn học theo ngày yêu cầu bạn phải nhìn vào tương lai và số lượng môn học bạn phải vượt qua

Bạn sẽ nghĩ xem trong 1 tuần hoặc 10 ngày tiếp theo đây, bạn sẽ phải “vật lộn” với bao nhiêu môn học. Việc lên kế hoạch đơn thuần chỉ là việc dự đoán bạn sẽ (hoặc bạn kỳ vọng) có thời gian để học 3 môn vào ngày 21/03. Không có sự đánh giá, không có sự phân tích bạn có cần thiết phải học lại môn này, chủ đề này vào ngày tiếp theo hay không. Và nếu bất chợt bạn có một việc gì đó, thời gian biểu này sẽ bị đảo lộn.

Liệt kê môn học theo thời gian làm bạn quên mất đối tượng chính là “Học thế nào?”

Việc liệt kê môn học theo thời gian làm bạn quên đi đối tượng chính của việc lên kế hoạch là học thế nào chứ không phải học vào thời gian nào.Bạn sẽ chỉ đau đáu nghĩ về việc “hôm nay phải học nhiều môn quá” thay vì “mình cần ôn tập lại nội dung môn này để đạt kết quả tốt hơn”. Thời gian biểu là một gánh nặng đè lên một ngày của bạn.

Thời gian biểu này sẽ chỉ phù hợp cho việc học tập các môn ở trường

Bạn không thể đoán trước được tương lai như thế nào, tương tự như việc tự học và tự ôn tập. Đó chính là lí do vì sao 9/10 người không theo đúng như những gì họ dự tính trong thời gian biểu tự lập. Và một khi bạn đã thay đổi thời gian biểu một lần thì bạn cho phép bản thân trì hoãn thêm nhiều lần khác. Bạn cần thiết lập kế hoạch dựa trên tình hình học tập, thời gian hiện tại của bạn.

Phương pháp lập kế hoạch học tập mới là gì?

Phương pháp lập kế hoạch học tập mới được gọi là thời gian biểu hồi cứu (retrospective revision timetable), được giới thiệu và ứng dụng bởi Ali Abdaal, một sinh viên đại học Cambrigde, bác sĩ với kênh Youtube gần 3 triệu người theo dõi. Phương pháp này “lật ngược” cách thức lập thời gian biểu học tập tiêu chuẩn. Thay vì bắt đầu với thời gian, bạn nên bắt đầu với danh sách các chủ đề trong môn học mà bạn cần học và ôn tập. Khoanh vùng khung kiến thức cần học là một cách sử dụng thời gian có giá trị hơn rất nhiều.

Phương pháp xây dựng thời gian biểu hồi cứu dựa trên lý thuyết về đường cong lãng quên của Hermann Ebbinghaus.

lập kế hoạch học tậpNghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu không thực hành hoặc ôn tập lặp lại, chúng ta thường quên một nửa những gì chúng ta học được trong vòng một ngày. Đáng lo ngại hơn, sau 5 ngày, chúng ta có thể chỉ nhớ được 10% những điều mới học được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chống lại đường cong lãng quên này bằng cách ôn tập ngắt quãng nhiều lần. lập kế hoạch học tập

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu không thực hành hoặc ôn tập lặp lại, chúng ta thường quên một nửa những gì chúng ta học được trong vòng một ngày. Đáng lo ngại hơn, sau 5 ngày, chúng ta có thể chỉ nhớ được 10% những điều mới học được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chống lại đường cong lãng quên này bằng cách ôn tập ngắt quãng nhiều lần.

Theo như biểu đồ trên thì việc lặp lại ngắt quãng theo thời gian sẽ giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn, hiệu quả hơn so với việc học mà không lặp lại. Điều này cũng có thể được hiểu là bạn hãy học theo cách chia nhỏ thời gian ra. Bạn sẽ học 2 giờ không nghỉ hay chia khoảng thời gian đó ra trong suốt 1 ngày? Tất nhiên chia ra là tốt nhất rồi. Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus thì bạn nên học theo hình thức mưa dầm thấm lâu.

Áp dụng phương pháp này vào việc lập thời gian biểu học tập như thế nào?

Chuẩn bị danh sách chủ đề trong các môn cần học để lập kế hoạch học tập

Sau khi có danh sách các chủ đề trong các môn cần học, bạn sẽ lên kế hoạch học tập cho các nội dung này.

Ví dụ, bạn cần đi qua toàn bộ 5 nội dung, 2 đề và vài lần làm thử đề thi trên GMetrix để có thể thi được chứng chỉ MOS cho môn Word cùng Tinhocmos. Bạn sẽ điền các mốc thời gian bạn học các nội dung này vào các ô cạnh nội dung đó.

lập kế hoạch học tập

> Xem thêm: Cách cài đặt và sử dụng phần mềm thi thử GMetrix chi tiết nhất

Bạn dự tính sẽ học 3 bài chính của khóa, sau đó là thử đề 1 để đánh giá mức độ kiến thức của bạn. Và hoàn thành nội dung học vào ngày 31/03. Các mốc thời gian này bạn có thể điền sau mỗi ngày học tập dựa trên tình hình học và độ dài của các bài học. 2 tuần sẽ là thời gian lí tưởng để bạn học xong lí thuyết của mỗi môn khóa MOS nhé.

Việc theo dõi các mốc thời gian sẽ giúp bạn dự tính lịch học trong thời gian dần, từ đó tăng khả năng thực hiện theo đúng kế hoạch và giảm mức độ trì hoãn. Nếu lần học cuối của bạn cách đây 10 ngày thì bạn nên bắt đầu học lại đi nhé! Và mỗi chủ đề nên được ôn tập lại ít nhất 1-2 lần trước khi bạn làm bài thi thật. Ôn tập lại càng nhiều, mức độ ghi nhớ của bạn càng tốt.

Đánh giá mức độ tiếp thu

Sau mỗi lần học, bạn nên đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức của bạn.

lập kế hoạch học tập

Ví dụ sau khi làm đề 1, bạn nhận thấy kiến thức về bài 3 của bạn còn thiếu khá nhiều do đó kết quả làm đề 1 vào ngày 27/03 không được khả quan, bạn có thể tô màu cho ngày đó để đánh giá xem bạn có cần ôn lại nội dung đó hay không. Bạn có thể tự quy định các cấp độ màu mà bạn muốn.

Bằng cách nhập ngày tháng vào bảng tính cũng như mã hóa màu sắc, mỗi buổi sáng, bạn có thể xem qua danh sách bài học, xác định chủ đề nào được đánh dấu đỏ và/hoặc chưa được ôn tập trong vài ngày, sau đó làm việc với những chủ đề đó. Về lâu dài, bạn sẽ đánh giá được mức độ học tập của bạn thông qua các chủ đề bạn dễ mắc lỗi sai nhất, từ đó ôn tập kĩ hơn.

Tóm tắt

Tóm lại, lập kế hoạch học tập bằng phương pháp hồi cứu sẽ hạn chế phần lớn các nhược điểm của phương pháp thời gian biểu phổ thông vì:

  1. Bạn không cần phải nhìn vào tương lai.
  2. Bạn có thể thấy được toàn bộ nội dung bạn cần học cũng như bạn đang học tốt/chưa tốt nội dung nào.
  3. Bạn sẽ tập trung vào nội dung bạn cần học thay vì thời gian.
  4. Thời gian biểu này cho phép bạn có thời gian cho nhiều việc cá nhân khác.
  5. Thực hiện theo dõi tiến độ học và chất lượng học tốt hơn.

Để hỗ trợ bạn thực hiện phương pháp lập kế hoạch học tập này, Tinhocmos cung cấp một khung nội dung của các môn trong khóa ôn thi chứng chỉ MOS đi kèm với Thư cảm ơn và phiên bản sổ tính Excel để bạn dễ dàng sử dụng mã màu sắc cũng như thực hành kỹ năng Excel.

Bạn vui lòng tải file Excel bằng cách click tại đây: Retrospective-Timetable.xlsx

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Comments

comments

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.