tách họ và tên trong excel

Hướng dẫn tách họ và tên trong Excel (Update 2021)

Trong Excel nhiều khi người soạn thường để họ và tên chung 1 cột. Tuy nhiên khi chúng ta làm việc thì lại cần tách họ tên ra thành cột họ tên đệm và tên. Nếu làm thủ công từng hàng một thì sẽ rất mất thời gian nếu như danh sách dài đến hàng chục hay thậm chí hàng trăm. Vậy làm thế nào để tách họ và tên thành hai cột riêng biệt trong Excel?

2 cách tách họ tên trong Excel phổ biến

Như các bạn đã biết, phiên bản Excel 2013 trở lên được thiết kế thêm công cụ Flashfill nhằm giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc tách họ và tên đệm trong khi thao tác. Xem đầy đủ hướng dẫn tại bài viết này nhé:

Xem thêm: Tách họ và tên thành cột riêng trong quản lý nhân sự bằng Excel

Tuy nhiên, nếu như chúng ta đang sử dụng hệ Excel 2010 hay 2007 và chưa thể cài đặt Excel 2013 thì phải làm như thế nào?

Trong bài viết này, Tinhocmos sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác để thực hiện tách họ đệm và tên trong Excel, đặc biệt với phiên bản Excel 2010 hay 2007.

Các bước tách họ tên trong Excel bằng hàm LEFT và LEN

Đầu tiên, giả sử ta có bảng Excel như sau:

tin hoc van phong o ha noi

Bước 1: Tách “Tên” khỏi cột “Họ và tên”:

Copy toàn bộ cột “Họ và tên” sang cột “Tên” như sau:

cach-tach-ho-va-ten-trong-excel-2010

Bước 2: Chọn toàn bộ cột “Tên” ( Cột C) sau đó ấn Ctrl + H để mở hộp thoại Find and Replace

tin hoc van phong mos

Sau khi mở hộp thoại Find and Replace lên tại ô Find what ta nhập vào *_ ( _ là dấu cách ) rồi ấn Replace All. Ta sẽ được kết quả như sau:

hoc tin hoc mos

Bước 3: Nhập hàm theo cú pháp

Tại ô C2 ta nhập hàm: =LEFT(A2,LEN(A2)-LEN(C2))  (Thay ô màu xanh này thành ô “Họ và tên” và ô màu đỏ này thành ô “Tên” tương ứng trong file của bạn) ta sẽ được họ đệm như sau:

hoc excel o ha noi

Bước 4: Copy công thức cho những ô còn lại

Như vậy là ta đã lấy được họ đệm cho người đâu tiên. Đối với những ô còn lại ta chỉ cần copy công thức bằng cách kéo từ ô B2 xuống là được. Các bạn có thể tham khảo hình dưới đây:

hoc tin hoc van phong o ha noiKết luận

Như vậy, chỉ cần một vài thao tác cực đơn giản, các bạn đã có thể dễ dàng tách họ và tên trong Excel rồi phải không nào? Tuy nhiên không phải lúc nào người dùng Excel cũng nhớ được chi tiết các bước thực hiện. Vì vậy, hãy truy cập website của Tin học MOS thường xuyên để nắm được các thủ thuật xử lý dữ liệu Excel cực hay nhé.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Excel nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED
Scroll to Top