Microsoft thu nghiem dictate trong office 3

Microsoft thử nghiệm ứng dụng khẩu lệnh Dictate trong Office

Vào ngày 20/6 vừa qua, Microsoft đã cho chạy thử nghiệm ứng dụng Dictate giúp người dùng điều khiển các phần mềm Office bằng giọng nói.

Xây dựng bởi nhóm R&D Microsoft Garage, Dictate được giới thiệu như một ứng dụng bổ sung của Word, Outlook và PowerPoint, sử dụng công nghệ nhận diện giọng nói của Cortana để giúp người sử dụng có thể nói những gì họ muốn đánh máy. Phải nói rằng đây không phải là một ý tưởng mới: phần mềm khẩu lệnh Dragon của Nuance đã có mặt trên thị trường một thời gian, áp dụng cả trên máy tính và điện thoại, có hỗ trợ Office 365 và Office 365 Online. Chính bản thân Microsoft cũng không mới lạ gì với mảng này khi đã đưa khả năng soạn văn bản bằng giọng nói vào Docs. Tuy nhiên, có thể nói Dictate là một bước tiến mới khi cung cấp nhiều tính năng bổ trợ, giúp thỏa mãn nhiều yêu cầu đa dạng của người sử dụng hơn.

microsoft thu nghiem dictate trong office

 

Với khả năng hỗ trợ 20 và dịch ngay 60 thứ tiếng khác nhau, Dictate cho phép bạn nói bằng tiếng Việt để soạn một văn bản bằng tiếng Anh một cách nhanh chóng( tuy độ chính xác về ngữ nghĩa còn cần được đánh giá). Không chỉ có vậy, ứng dụng còn được trang bị thêm nhiều câu lệnh mới để hỗ trợ cho quá trình soạn thảo: 

  • New line: Chuyển dòng mới.
  • Delete: Xóa dòng vừa mới soạn.
  • Stop Dictation: Ngừng sử dụng chế độ điều khiển bằng giọng nói.
  • Full stop/ Period: Đánh dấu chấm(.)
  • Question mark: Đánh dấu hỏi chấm(?)
  • Open quote: Đánh dấu ngoặc kép mở(“)
  • Close quote: Đánh dấu ngoặc kép đóng(”)
  • Colon: Đánh dấu hai chấm(:)
  • Comma: Đánh dấu phẩy(,)

Đây là những câu lệnh tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích nếu bạn muốn ngắt nghỉ văn bản theo ý của bản thân chứ không phụ thuộc vào sự tự động của ứng dụng.

Tuy đã trải qua một thời gian dài ấp ủ( khởi đầu từ một dự án hackathon, sau đó được dùng trong nội bộ công ty bởi hơn 1500 nhân viên trên toàn thế giới và giờ được tung ra để chạy thử nghiệm), tương lai của Dictate vẫn chưa thực sự rõ ràng. Ứng dụng này hiện chưa được hỗ trợ bởi Microsoft, chỉ dùng được với 32-/ 64- bit Office, đồng thời yêu cầu hệ thống của người sử dụng phải ít nhất là Windows 8.1, Office 2013 và .Net framework 4.5.0. Nếu đáp ứng đủ những điều kiện trên và muốn thử nghiệm ứng dụng thú vị này, bạn có thể download online miễn phí nó tại đây.

microsoft thu nghiem dictate trong office

 

Nguồn: techcrunch.com

Để đáp ứng nhu cầu luyện thi lấy chứng chỉ tin học văn phòng MOS và IC3 GS4 ngày càng tăng, trong tháng 6, Trung tâm Tin học Văn phòng MOS thuộc trường Đại học Ngoại thương sắp khai giảng các lớp Word, Excel, PowerPoint và IC3 GS4. Chi tiết xin tham khảo tại: https://tinhocmos.edu.vn/lich-khai-giang-tin-hoc-van-phong-thang-6-2017/.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *