152709560 2507541612887663 2795455412478182703 o

Top 5 công cụ phân tích dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp

“Một công cụ tốt giúp cải thiện cách bạn làm việc. Một công cụ tuyệt vời giúp cải thiện cách bạn nghĩ.”

– Jeff Duntemann, Co-Founder của Coriolis

Trong mỗi lĩnh vực đều có một yếu tố quan trọng nhất giúp bạn dễ dàng làm chủ và tiến xa hơn. Phân tích và xử lý dữ liệu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn cần phải có một bộ công cụ tuyệt vời không chỉ giải quyết vấn đề mà còn giúp bạn tạo ra những kết quả có ích.

Bài viết này sẽ giới thiệu TOP 5 công cụ phân tích dữ liệu tốt nhất, giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn với dữ liệu.

Excel

Excel nằm trong bộ công cụ văn phòng Microsoft Office gồm nhiều phần mềm hỗ trợ viết văn bản, thuyết trình, quản lý email hay bảng tính như Excel. Sở hữu vô số tính năng mạnh mẽ như tạo biểu mẫu, PivotTable, VBA,…. Hệ thống của Excel thực sự quá lớn để bất kì công cụ nào vượt qua được, đảm bảo cho tất cả người dùng có thể phân tích dữ liệu theo nhu cầu của họ.

Ưu điểm: Phần mềm này giúp tạo ra các bảng tính, cùng các tính năng, công cụ hỗ trợ người dùng tính toán dữ liệu nhanh, chính xác với số lượng hàng triệu ô tính.

Excel là công cụ cơ bản và phổ biến nhất cho Phân tích Dữ liệu và được sử dụng trong phân tích dữ liệu ở tất cả các ngành nghề. Công cụ này có các tính năng phân tích nâng cao giúp mô hình hóa dữ liệu như thiết lập quan hệ tự động, giải pháp DAX, và nhóm thời gian.

công cụ phân tích dữ liệu
Excel – Công cụ phân tích dữ liệu phổ biến nhất

Tóm lại, với các tính năng và số lượng người dùng khổng lồ của mình, Excel là công cụ đầu tiên mà bạn nên lựa chọn khi bắt đầu học phân tích dữ liệu.

> Đọc thêmPhân tích dữ liệu trên Excel và lập báo cáo Dashboard

Microsoft Power BI

Microsoft Power BI là một nền tảng kinh doanh thông minh (business intelligence) hàng đầu, hỗ trợ doanh nghiệp phân tích hàng tá nguồn dữ liệu. Nó cho phép người dùng tạo và chia sẻ các báo cáo, bảng biểu và dashboard. Người dùng có thể kết hợp một nhóm các dashboard và báo cáo vào ứng dụng Power BI để phân phối các dữ liệu này một cách đơn giản hơn.

Ưu điểm của Power BI là xử lý và quy hoạch thông tin nhanh chóng với những thao tác vô cùng đơn giản. Đồng thời, công cụ này còn có khả năng mô tả và “kể lại câu chuyện kinh doanh” bằng đồ thị trực quan. Ngoài ra, việc sử dụng Power BI không đòi hỏi nhiều kiến thức lập trình.

công cụ phân tích dữ liệu
Microsoft Power BI

Power BI hiện có 3 lựa chọn bản quyền: Power BI free (phiên bản miễn phí), Power BI Pro và Power BI Premium là phiên bản trả phí. Sở hữu PowerPivot và ngôn ngữ DAX cho phép Power BI triển khai phân tích nâng cao, phức tạp tương tự cách viết công thức trong Excel.

Tableau

Tableau là công cụ thực hiện các nghiệp vụ phân tích một cách nhanh chóng, đơn giản và trực quan dành cho tất cả mọi người.

Đối với các phòng ban nghiệp vụ, để sử dụng dữ liệu để định hướng các hoạt động kinh doanh phải cần một môi trường có thể phân tích và xử lý dưới dạng đồ họa.

Tuy nhiên nhiều trường hợp, để làm được điều đó thì cần phải có kỹ năng và kiến thức lập trình, nên có rất nhiều yêu cầu phân tích, report gửi đến phòng IT hoặc phòng ban chuyên môn.

Các yêu cầu đó dù có được gửi sớm đi chăng nữa cũng không thể thực hiện phân tích được thực hiện ngay vì còn liên quan đến vấn đề nhân lực và thời gian, do vậy có thể dẫn đến sự chậm trễ của các hoạt động (quyết định) kinh doanh.

công cụ phân tích dữ liệu
Tableau

Ưu điểm:

  • Có phiên bản miễn phí.
  • Có thể tương tác với bất kì loại dữ liệu nào từ Excel, Data Warehouse cho tới Dữ liệu Website.
  • Khả năng cập nhật Dữ liệu theo thời gian thực.
  • Làm Dữ liệu trở nên trực quan bằng nhiều cách như Biểu đồ hay thậm chí là cả một Dashboard – Tốt hơn bất kỳ phần mềm mềm nào khác trên thị trường.
  • Hệ thống xử lý Big Data của Tableau rất mạnh mẽ.

Nguồn Dữ liệu cần phải được xử lý để có thể sử dụng hết sức mạnh của Tableau.

>> Xem thêm: Phần mềm phân tích dữ liệu tài chính – kế toán chuyên nghiệp nhất

Lập trình R

Lập trình R là một công cụ rất mạnh cho học máy, thống kê và phân tích dữ liệu. Nó là một ngôn ngữ lập trình và bạn hoàn toàn có thể phân tích dữ liệu với R. Ngôn ngữ R là một platform-independent do đó chúng ta có thể sử dụng nó cho bất kỳ hệ điều hành nào.

Việc cài đặt R cũng miễn phí vì thế chúng ta có thể sử dụng mà không cần phải mua bản quyền.

công cụ phân tích dữ liệu
Lập trình R

Ưu điểm:

  • Công cụ dẫn đầu trong ngành Phân tích, được rộng rãi sử dụng trong việc mô hình hóa Dữ liệu.
  • Thao tác dễ dàng với dữ liệu của bạn và trình bày chúng theo nhiều cách khác nhau.
  • Sử dụng SAS về Dung lượng Dữ liệu (Data Capacity).
  • Chạy trên đa nền tảng (UNIX, Windows và MacOS).
  • Có hơn 11,556 packages có thể được cài đặt tự động theo nhu cầu của người dùng.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình scripting phổ biến và hết sức thú vị. Nó không phải ngôn ngữ có tốc độ thực thi nhanh như Assembly, C, C++…

Nó được chọn làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên để dạy cho những người chưa biết lập trình hoặc thanh thiếu niên. Google, Microsoft, và nhiều tập đoàn, công ty tin học sử dụng để vận hành hệ thống dịch vụ của mình.

Các nhà nghiên cứu khóa học, nhà phân tích dữ liệu lớn cũng thích sử dụng Python cho công việc của mình, vì nó được việc, không màu mè, học nhanh, dùng luôn.

Python được đánh giá là dễ học, dễ viết, dễ duy trì và được cung cấp dưới dạng Mã nguồn mở (Miễn phí).

Trên Python có những thư viện học máy (Machine learning) tốt như: Scikitlearn, Theano, Tensorflow và Keras. Khả năng thu thập trên nhiều nền tảng như SQL server, tập liệu MongoDB, JSON và xử lý dữ liệu dạng Văn bản rất tốt. 

công cụ phân tích dữ liệu
Python

>> Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ 5 bước xây dựng dashboard chuyên nghiệp

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Tinhocmos – Đại học Ngoại Thương

Fanpage: Trung tâm tin học văn phòng MOS

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED