phân tích dữ liệu

10 LÝ DO QUAN TRỌNG KHIẾN DOANH NGHIỆP KHÔNG THỂ KHÔNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

 “Dữ liệu” (data), “dữ liệu lớn” (big data), “phân tích dữ liệu” (data analysis), định hướng dữ liệu (data driven) hiện đang là chuỗi các từ khóa nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong những năm gần đây khi mà thế giới đang bước vào kỷ nguyên của công nghệ số. Vậy phân tích dữ liệu là gìđóng vai trò như thế nào trong việc phát triển doanh nghiệp? Hãy cùng TINHOCMOS tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phân tích dữ liệu là gì?

Để hiểu phân tích dữ liệu là gì? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu một khái niệm liên quan là “Business Intelligence” (BI). BI là các quy trình, cách thức sử dụng data nhằm hỗ trợ các quản trị viên trong việc đưa ra quyết định kinh doanh, BI còn là hệ thống cho phép thu thập và phân tích dữ liệu, thể hiện các thông tin kinh doanh hữu ích.

Business Intelligence (BI)

Data Analytics – phân tích dữ liệu được biết tới là một phần của khoa học dữ liệu (Data Science). Data Analytics là quá trình thiên về xây dựng các câu hỏi, vấn đề dựa trên bộ dữ liệu và tìm ra phương pháp, thuật toán để giải quyết các vấn đề đó, kết quả của quá trình này (phương pháp, thuật toán) được sử dụng cho bước đưa ra quyết định ở BI. Tóm lại, có thể hiểu đơn giản Data Analytics chính là “tập con” của BI.

> Xem thêm: Dashboard Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Dashboard Trong Phân Tích Dữ Liệu

Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp

Đối với nhiều doanh nghiệp, quá trình này dần đóng vai trò chủ chốt trong sự thành bại của doanh nghiệp. Bởi việc phân tích và thấu hiểu những dữ liệu sẵn có sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được các sai lầm trong quá khứ và tìm ra phương hướng giải quyết, đồng thời khám phá ra những cơ hội mới để phát triển doanh nghiệp. Và thay vì chỉ đưa ra quyết định dựa trên cảm tính hay kinh nghiệm phán đoán, doanh nghiệp sẽ có thêm cơ sở rất trực quan và khoa học để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn. 

Bài viết này sẽ phân tích 10 lợi ích cụ thể mà doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng từ việc phân tích dữ liệu.

Có cái nhìn tổng quan về khách hàng

Data Analytics cung cấp công cụ, phần mềm, thuật toán,… giúp doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu về nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, thu nhập…), về hành vi mua hàng, lịch sử giao dịch… Từ kết quả được thể hiện trên các bảng biểu, đồ thị, doanh nghiệp có được bức tranh toàn cảnh về khách hàng, từ đó xây dựng quan hệ khách hàng với không chỉ khách hàng cũ mà khách hàng tiềm năng.

Nắm rõ thị trường kinh doanh

Đối với một công ty thuộc lĩnh vực mà theo dõi tình hình thị trường là một công việc hằng ngày, phân tích dữ liệu mang lại thông tin thị trường theo thời gian thực, đóng vai trò quyết định giúp công ty đưa ra các giải pháp ngắn hạn nhanh chóng và kịp thời, cũng như dễ dàng triển khai các chiến lược phát triển trong tương lai.

Tiếp cận với các cơ hội kinh doanh tiềm năng

Dữ liệu có thể là hành vi của khách hàng tiềm năng bao gồm tương tác trên fanpage, feedback, tin nhắn, số lần ghé thăm website… Các kênh tiếp cận của khách hàng vô cùng đa dạng khiến quá trình thu thập và phân tích dữ liệu đòi hỏi sự bài bản, qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng mới của thị trường, khám phá thị trường tiềm năng mới lý tưởng để xâm nhập.

phân tích dữ liệu

Có định hướng để cải tiến chất lượng sản phẩm

Khối lượng dữ liệu thu thập được từ các nguồn như website, mạng xã hội, ứng dụng… là rất lớn, dĩ nhiên việc phân tích cũng vô cùng cần thiết. Tuy nhiên dữ liệu đó không chỉ cung cấp thông tin về thị trường mà còn cung cấp thông tin cá nhân khách hàng cực kỳ hữu ích cho việc xác định nhu cầu và gợi ý sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho từng đối tượng khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững 

Nói phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ bền vững vì phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp  dự báo, ngăn chặn các vấn đề từ phía khách hàng trước khi chúng xảy ra, từ đó xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững. 

Một ví dụ cụ thể chính là Chatbot – hệ thống máy tính trả lời tự động, có thể tự học, tự phân tích và tương tác với khách hàng như một con người, có khả năng hỗ trợ giải quyết vấn đề khiếu nại về lỗi sản phẩm.

Xây dựng chiến dịch digital marketing

Phân tích dữ liệu về hành vi khách hàng trên các kênh (nhân khẩu học, ngành hàng, dòng sản phẩm quan tâm thường xuyên,…) giúp doanh nghiệp triển khai chiến dịch digital marketing trên các kênh truyền thông phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

> Xem thêm: Mạng xã hội tích hợp siêu thông minh cho doanh nghiệp

Thay đổi, cải thiện sản phẩm, dịch vụ cung cấp

Trong quá trình phân tích ý kiến khách hàng, công ty có thể phát hiện ra lỗi của sản phẩm mà kịp thời thay đổi, sửa chữa hay thu hồi sản phẩm, có thể thấy được đánh giá kém của khách hàng về dịch vụ và xác định lỗi từ bộ phận nào, từ đó cải thiện, sửa chữa. 

Bên cạnh đó, phân tích dữ liệu khách hàng từ các nguồn (website, fanpage…) kết hợp với nghiên cứu các xu hướng (hot trends) trên các trang mạng xã hội giúp công ty nắm bắt, dự đoán nhu cầu trong tương lai hay nhu cầu thầm kín (customer insight) của khách hàng, từ đó đưa ra chiến lược phát triển sản phẩm, dịch vụ.

Loại bỏ mối bận tâm về an toàn dữ liệu 

Nhắc đến dữ liệu trong thời đại 4.0 không thể không nhắc tới Big Data. Big Data là một công cụ hỗ trợ rất nhiều cho việc bảo mật dữ liệu.

Hiện tại, với sự phát triển nhanh của công nghệ, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh xây dựng hệ thống Big Data, tích cực khai thác những lợi ích mà Big Data mà mang lại, không chỉ đơn thuần về triển khai phân tích dữ liệu thông thường mà còn cải thiện toàn diện quá trình Data Analytics mà trong đó có vấn đề an toàn thông tin.

Hỗ trợ và tăng năng suất làm việc của nhân viên

Phân tích dữ liệu không chỉ giúp ích cho các chiến dịch marketing mà bộ phận nhân sự còn có thể ứng dụng phân tích dữ liệu của nhân viên liên quan đến năng suất, thời gian làm việc, KPI, lương thưởng… để có thể đưa ra các chính sách cải thiện môi trường làm việc, lương thưởng phù hợp với năng lực… Phân tích dữ liệu ngày càng được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực nhân sự sở dĩ do xu hướng chú trọng phát triển trải nghiệm của nhân viên nhằm tăng hiệu suất làm việc và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh 

Đối thủ cạnh tranh được xem là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong kinh doanh, kéo theo đó, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh được xem là một lợi ích to lớn mà Data Analytics đem lại cho doanh nghiệp. Nhờ vào phân tích dữ liệu đối thủ cạnh tranh, công ty có thể nắm bắt thông tin về sản phẩm, giá cả, khách hàng… của đối thủ, qua đó có thể dự đoán các bước đi trong tương lai và thay đổi các chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

Kết luận về phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp

Phân tích dữ liệu đang thực sự thay đổi thế giới và trở thành một trong những yếu tố chủ chốt của hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách xử lý dữ liệu  để “bắt” dữ liệu “nói lên” những thông tin hữu ích. Khi đó, để có thể bắt kịp đối thủ trên thị trường, nhiều doanh nghiệp đã quyết định đầu tư vào các khóa học về phân tích dữ liệu nhằm trang bị kiến thức cho chính doanh nghiệp mình. Bởi đầu tư cho giáo dục luôn là những khoản đầu tư xứng đáng!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thủ thuật hay khi sử dụng Excel tại website của để phân tích dữ liệu dễ dàng từ đó tìm kiếm và đưa ra những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Tinhocmos – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

1 thought on “10 LÝ DO QUAN TRỌNG KHIẾN DOANH NGHIỆP KHÔNG THỂ KHÔNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU”

  1. Pingback: Phân tích và thấu hiểu dữ liệu nhân sự, kinh doanh trong doanh nghiệp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED