dashboard

Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard trong phân tích dữ liệu

Bạn có biết, để quản lý và phân tích dữ liệu, gần như 100% các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng Dashboard. Theo đánh giá chuyên ngành, đây là công cụ hỗ trợ cực kỳ hiệu quả. Vậy Dashboard  là gì? Tác dụng của Dashboard ưu việt như thế nào? Trung tâm tin học MOS sẽ giới thiệu với bạn ngay sau đây.

Dashboard là gì?

Dashboard là một bảng điều khiển kỹ thuật số (digital control) hay một giao diện số. Đây là công cụ hữu ích thực hiện thu thập,  tổng hợp và phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp, tổ chức. Dashboard không chỉ cung cấp cho người dùng những dữ liệu chuyên sâu trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, tổ chức mà còn đưa ra sự đánh giá tổng quát về năng suất của từng bộ phận.

dashboard là gì?

Bên cạnh đó, nó cho thấy các xu hướng, các hoạt động và các chỉ số đánh giá công việc (KPI – Key Performance Indicator). Từ đó, các bản báo cáo chuyên nghiệp, đầy đủ và chính xác sẽ dễ dàng được khởi tạo. Khác với báo cáo truyền thống, Dashboard là bảng thông tin tổng hợp từ phương pháp kết hợp nhiều báo cáo trên 1 màn hình. Người xem sẽ có cái nhìn bao quát về vấn đề hơn.

>>> Xem thêm: Cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong Excel 

Dashboard có tác dụng như thế nào trong phân tích dữ liệu?

Dashboard là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo cáo quản trị thông minh (BI). Các chuyên gia sử dụng Dashboard để đưa ra được những bảng báo cáo kết quả kinh doanh. Trong khi đó, các nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình phát triển của doanh nghiệp mình. Đồng thời, họ có thể xây dựng được các dự án ngắn hạn hoặc dài hạn theo số liệu Dashboard cung cấp.

>> Xem thêm: Nắm trọn thông tin với Viindoo Dashboards

So với các báo cáo công việc bình thường, Dashboard vượt trội hơn nhờ các thông tin nó thể hiện và ý nghĩa nó mang lại. Nó không những hỗ trợ doanh nghiệp quản lý đánh giá hoạt động kinh doanh hiện tại hiệu quả mà còn tạo ưu thế cho cả tương lai trong việc hoạch định chính sách, dự án…

dashboard

Cụ thể:

– Dashboard bao gồm các biểu đồ, đồ thị và hình ảnh trực quan, sinh động. Nhờ đó, các nhà phân tích dữ liệu hay chuyên gia kinh tế có thể tìm ra vấn đề cực kỳ nhanh chóng.

– Mọi thông tin và số liệu chỉ được trình bày súc tích trên 1 màn hình hiển thị nên giảm bớt áp lực cho người trình bày khi đọc báo cáo. Các sai sót cũng dễ dàng được phát hiện và kịp thời sửa đổi, tránh những sai lầm lớn.

– Nhờ có Dashboard, người lãnh đạo nhanh chóng biết được các vấn đề còn tồn tại trong doanh nghiệp, số lượng công việc, tiến độ công việc theo từng mốc thời gian hay từng nhân viên cụ thể.

– Dashboard có tính linh hoạt, cho phép người dùng tương tác trực tiếp để lựa chọn các phương án và chỉ tiêu khác nhau chi tiết, chính sách để kịp thời đưa ra các quyết định.

– Đặc biệt, nó có tính năng tự động hóa qua việc tạo lập trên các form mẫu sẵn có ở máy tính. Người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian xây dựng và trình bày báo cáo, bớt được thao tác, giấy tờ rườm rà mà hiệu quả đạt được vẫn vô cùng ấn tượng.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về Dashboard và tác dụng của nó. Để có thể tạo ra 1 Dashboard tiêu chuẩn, ấn tượng, bạn có thể tham khảo khóa học Phân tích và thấu hiểu dữ liệu nhân sự – kinh doanh trong doanh nghiệp do Trung tâm tin học MOS kết hợp cùng OFFICELAB tổ chức.

Tham gia khóa học, bạn sẽ được cung cấp kiến thức về quy trình xây dựng, phân tích dữ liệu, thấu hiểu dữ liệu và giải quyết bài toán thực tế của doanh nghiệp. Khóa học phù hợp với doanh nghiệp muốn phát triển về con đường dữ liệu, cực kỳ hữu ích.

Thông tin khóa học chi tiết xem tại: 

Thông tin liên hệ:

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

1 thought on “Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard trong phân tích dữ liệu”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED