Power BI

Power BI – công cụ dữ liệu mà có thể bạn chưa biết (2022)

Power BI là một công cụ giúp quản lý và cung cấp công cụ dữ liệu và thông tin thông minh. Trong bài viết này, Trung tâm tin học văn phòng MOS sẽ giới thiệu cho bạn công cụ này một cách cụ thể nhất nhé.

Power BI là gì?

Power BI lần đầu xuất hiện vào tháng 7 năm 2011, có tên gọi ban đầu là Project Cresce cùng SQL Server, tên mã là Denali. Đến tháng 9 năm 2011, công cụ này mới bắt đầu được sử dụng tên chính thức là PowerBI.

Power BI thuộc nhóm phân khúc ứng dụng văn phòng của Microsoft, trong đó sản phẩm này nằm trong nhóm phân khúc nhóm kinh doanh thông minh (Business Intelligence) nhằm nâng cao và tối ưu hoá việc trực quan dữ liệu thành báo cáo, nâng cao chất lượng thể hiện dữ liệu trên các bài báo cáo tài chính, doanh số,… từ đó hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu và ra quyết định.

Power BI là gì

Power BI được lấy cảm hứng từ Excel với những tính năng như Power View, Power Pivot và Power Query,… nhưng mang tính bảo mật cao hơn và khả năng kết nối dữ liệu vượt trội hơn. Hiện tại, Power BI là một sản phẩm độc lập.

Phần mềm này có thể sử dụng trên website, máy tính và điện thoại.

Power BI

Đọc thêm: 10 lý do quan trọng khiến doanh nghiệp không thể không phân tích dữ liệu

Các thành phần của Power BI

Power BI gồm các phần chính sau:

 • Power BI desktop: đây là phần mềm được Microsoft phát triển trên hệ điều hành Windows, có vai trò xử lý, tập hợp và xây dựng dữ liệu dùng để trực quan hoá dữ liệu thành biểu đồ trực quan dễ quản lý.
 • Power BI apps: đây là một dạng Power BI nhưng được sử dụng trên các nền tảng trên điện thoại như IOS và Androids, nhưng bị giới hạn một số tính năng.
 • Dịch vụ đám mây Power BI Service (Power BI Online): đây là dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Power BI, cho phép người dùng có thể lưu dữ liệu mọi nơi.
 • Power BI Report Server: người dùng có thể xuất báo cáo một cách dễ dàng.

Power BI

Ưu điểm của Power BI

 • Được áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy học) giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí dữ liệu.
 • Được áp dụng trên nền tảng đám mây giúp người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.
 • Bảo mật cao trong việc kết nối các nguồn dữ liệu với đội ngũ kỹ sư hàng đầu.
 • Cung cấp các báo cáo và dashboard có sẵn, luôn được cập nhật ở real-time, giúp người dùng báo cáo một cách chuyên nghiệp.
 • Có website hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dùng.
 • Người dùng có thể tạo lịch trình để cập nhật dữ liệu thay vì tốn thời gian thao tác thủ công.
 • Nhiều ngôn ngữ giúp trải nghiệm của người dùng tốt hơn.
 • Có tích hợp code Python và R để nâng cao chất lượng trực quan hoá.
 • Power Query giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng và làm gọn dữ liệu.

Power BI

Xem thêm: Top 5 công cụ phân tích dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp

Nhược điểm của Power BI

 • Chỉ chấp nhận dữ liệu file nhỏ hơn 250MB hoặc file không nén.
 • Các tính năng còn khá hạn chế khi sử dụng trên điện thoại di động. 
 • Chỉ có thể an toàn bảo mật nếu người dùng chia sẻ dashboard và báo cáo trên cùng một email tên miền.
 • Nguồn dữ liệu của dashboard còn khá hạn chế.
Power BI
Nguồn ảnh: B2f.com

Ứng dụng của Power BI

Vận hành cho ban quản trị và toàn bộ doanh nghiệp

Hình ảnh bảng điều khiển của Power BI gần như là hoàn hảo nhất trong số các giải pháp tương đương và được Microsoft cập nhật liên tục. Vì là thuộc phần mềm của nhà Microsoft, ứng dụng này có thể tích hợp cao và mang tính bảo mật tuyệt đối.

Khám phá và phân tích dữ liệu nâng cao bằng hình ảnh

Ứng dụng cung cấp các tính năng nâng cao như khả năng phân tích dự đoán thông qua các tập lệnh và hình ảnh R,… Ngoài ra người dùng có thể tìm nhanh, nhóm, dự báo và phân cụm dữ liệu và kiểm soát mô hình dữ liệu.

Kết nối chuyển đổi dữ liệu

Để có thể dùng một cách dễ dàng hơn, Power BI thường được sử dụng kèm với công cụ Power Query và công cụ Power Pivot. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập dữ liệu từ hàng trăm nguồn như Excel,… Tất cả các nguồn đều được hỗ trợ tại nền tảng Power BI.

Tóm tắt

Power BI là một phần mềm được nhiều người dùng sử dụng trên thế giới. Qua bài viết này, Trung tâm tin học văn phòng MOS mong rằng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online các môn Excel, Word, PowerPoint, và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông Tin Liên Hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Tinhocmos– Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED