data storytelling là gì

Data storytelling là gì? Vì sao data storytelling lại là xu hướng mới?

Làm việc với dữ liệu là hoạt động bắt buộc và thường xuyên của tất cả doanh nghiệp. Theo sự phát triển của thời đại cùng khoa học và công nghệ, không ít công cụ, kỹ thuật làm việc với dữ liệu đã được sử dụng. Trong đó data storytelling là cụm từ phổ biến nhất. Vậy data storytelling là gì và nó hỗ trợ con người như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Data storytelling là gì?

Data storytelling là cách thức nhanh nhất và hiệu quả nhất để tạo ra các báo cáo trực quan, sinh động, giúp nhân viên làm việc hiệu quả và lãnh đạo ra quyết định đúng đắn. Cụ thể, data storytelling là quá trình xây dựng và xử lý dữ liệu, trích xuất giá trị dữ liệu và truyền đạt giá trị đó đến những đối tượng mong muốn.

data storytelling

Data storytelling là sự kết hợp các định dạng trực quan hóa dữ liệu (như đồ thị, biểu đồ, bản đồ động, v.v.) với các yếu tố tường thuật. Mục đích chính là sử dụng lượng dữ liệu khá phức tạp để kể một câu chuyện một cách đơn giản, ngắn gọn.

Data storytelling kết hợp ba lĩnh vực chuyên môn chính bao gồm:

+ Khoa học dữ liệu: Lĩnh vực chuyên môn này là lĩnh vực khoa học liên ngành, chiết xuất kiến thức và hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu, làm cho dữ liệu luôn sẵn có.

+ Hình ảnh hóa: Bao gồm việc chuyển đổi dữ liệu thành các loại biểu đồ và sử dụng thêm hình ảnh minh họa. Giải pháp hữu ích này giúp chúng ta hiểu được lượng dữ liệu khổng lồ.

+ Tường thuật: Phần quan trọng nhất của câu chuyện dữ liệu là phần tường thuật. Đây là phương tiện quan trọng để truyền đạt thông tin chi tiết, với hình ảnh và dữ liệu là những điểm chứng minh. Tường thuật sử dụng ngôn ngữ ở định dạng phù hợp với nhu cầu cụ thể, tăng cường khả năng hiểu đầy đủ thông tin mới của con người.

Ưu điểm vượt trội của data storytelling

Sau khi hiểu được data storytelling là gì, chắc hẳn bạn rất tò mò không biết nó đã được ứng dụng như thế nào, bởi ai, và có những điểm mạnh gì mà lại trở thành xu hướng trong tương lai?

Trên thực tế, không chỉ gói gọn trong các doanh nghiệp định hướng dữ liệu (data-driven), kể chuyện bằng dữ liệu đã trở nhanh chóng được ưa chuộng và đưa vào sử dụng trong trong nhiều doanh nghiệp, trên thế giới bởi những thế mạnh nổi trội sau:

data storytelling

Biến thông tin phức tạp trở nên dễ hiểu

Data storytelling tận dụng tối đa tác dụng của việc tường thuật – phương tiện mấu chốt để truyền đạt sự hiểu biết. Khác với cấu trúc báo cáo thủ công hay bảng biểu truyền thống thông thường, data storytelling kết hợp nhiều biểu đồ, đồ thị, hình ảnh,.. thông qua việc sử dụng dashboard,.. Nhiều dữ liệu lộn xộn được sắp xếp bằng cách khoa học, thông qua tường thuật để biểu đạt nên sẽ dễ hiểu hơn.

>> Đọc thêm: Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard trong phân tích dữ liệu

Gia tăng hiệu quả của các hoạt động

Đối với nhân viên nội bộ, kể chuyện dữ liệu sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và các tính năng cộng tác bằng một cú nhấp chuột. Điều này giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn nhanh hơn. Từ đó, nhân viên sẽ có tinh thần làm việc hơn, hiệu quả công việc được nâng cao.

Bên cạnh đó, data storytelling là truyền đạt thông tin chi tiết của doanh nghiệp một cách hiệu quả, tạo tiếng nói cho dữ liệu của doanh nghiệp. Mỗi điểm dữ liệu là một nhân vật trong một câu chuyện riêng. Tường thuật, dữ liệu và hình ảnh kết hợp có thể tạo ra những câu chuyện dữ liệu, thúc đẩy sự thay đổi trong doanh nghiệp.

data storytelling

> Xem thêm: ERP và phương pháp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp

Thu hút sự quan tâm của người dùng

Thực tế, xung quanh chúng ta mỗi ngày đều là những câu chuyện hấp dẫn mà dữ liệu kể. Dữ liệu tiếp cập được với rất nhiều đối tượng, từ người biết rất rõ về nó đến người không hiểu biết nhiều.

Từ việc biến dữ liệu thô thành thông tin có thể sử dụng, data storytelling kể câu chuyện dữ liệu trực quan giúp các doanh nghiệp thu hút người dùng. Câu chuyện chứa đựng nhiều tình tiết lôi cuốn cùng hình ảnh, biểu đồ minh họa sinh động chắc chắn sẽ khiến mọi người chú ý hơn là bảng báo cáo phân tích dữ liệu khô khan, phức tạp.

>> Đọc thêm: Bạn đã biết kể chuyện bằng dữ liệu hay mới chỉ trực quan hóa dữ liệu?

Văn hóa dựa vào dữ liệu ngày càng phổ biến, data storytelling sẽ tạo thêm uy tín cho bất kỳ nội dung truyền tải nào. Đối với doanh nghiệp, nó đem đến hiệu quả hoạt động cực kỳ lớn. Bạn muốn biết cách sáng tạo và vận dụng data storytelling hiệu quả, hãy tham khảo khóa học Phân tích và thấu hiểu dữ liệu nhân sự – kinh doanh trong doanh nghiệp do Trung tâm tin học MOS kết hợp cùng OFFICELAB tổ chức.

Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về việc xây dựng và sử dụng kỹ thuật kể chuyện dữ liệu (data storytelling) để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Thông tin khóa học chi tiết xem tại: https://bit.ly/2VrKdxg 

Thông tin liên hệ:

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *