hàm Vlookup trong excel

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Vlookup là một trong những hàm cơ bản được sử dụng nhiều nhất trong Excel. Nhờ có hàm Vlookup trong excel, công việc tính toán sẽ trở nên đơn giản hơn trông thấy. Vậy cách dùng hàm Vlookup như thế nào? Tin học MOS sẽ bật mí thật cụ thể cho bạn trong bài viết dưới đây.

Cấu trúc hàm Vlookup trong Excel

Hàm Vlookup trong Excel là hàm tìm kiếm giá trị theo cột và trả về kết quả theo hình thức hàng dọc. Hàm này được sử dụng hiệu quả trong thống kê, dò tìm dữ liệu theo cột chính xác.

Công thức Vlookup được xây dựng theo cú pháp: =VLOOKUP (lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Hàm Vlookup trong excel

Trong đó:

lookup_value: Giá trị dùng để dò tìm

table_array: Bảng chứa giá trị dò tìm, được xây dựng dưới dạng địa chỉ tuyệt đối. Có dấu $ đứng phía trước, ví dụ ,$A$13:$B$15

col_index_num: Thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trong bảng chứa giá trị dò

range_lookup: Phạm vi tìm kiếm, 1 tương đương với TRUE (dò tìm tương đối), 0 tương đương với FALSE (dò tìm tuyệt đối). Người ta thường sử dụng 0 ở đây.

Cách dùng hàm Vlookup trong Excel

Tùy từng trường hợp cụ thể, hàm Vlookup sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Theo đó, chúng ta sẽ có các hàm Vlookup với công thức riêng. Để các bạn có thể hình dung rõ hơn, MOS sẽ lấy 3 ví dụ sau đây:

A cần làm báo cáo doanh thu của nhà trọ,\ trong thời gian từ tháng 7 – tháng 12 năm 2014 theo danh sách khách trọ sau.

hàm vlookup trong excel

Để tính được các loại tiền, A cần xác định được đúng kiểu phòng khách trọ là hạng nào.

  • Nếu kiểu phòng được quy định theo các ký tự đầu tiên của mã phòng. Hàm Vlookup cần dùng sẽ là: =VLOOKUP(LEFT(D2,1),$A$13:$B$15,2,0).

Trong đó: LEFT(D2,1) là giá trị dùng để dò tìm, tương ứng chữ đầu tiên bên trên trái của mã phòng, giá trị dò tìm nằm ở cột 2, bảng $A$13:$B$15. Kết quả trả về sẽ xếp đúng kiểu phòng.

Hàm Vlookup trong excel

  • Nếu kiểu phòng được quy định dựa theo các ký tự ở giữa mã phòng, hàm Vlookup cần dùng là: =VLOOKUP(MID(D2,3,1),$A$13:$B$15,2,0)

Trong đó, MID(D2,3,1) chỉ giá trị dùng để dò tìm là ký tự ở giữa của mã phòng, nằm vị trí thứ 3 từ trái sang và chỉ lấy 1 ký tự. Giá trị dò tìm nằm ở cột 2, bảng $A$13:$B$15

Hàm Vlookup trong excel

  • Nếu kiểu phòng được quy định dựa theo các ký tự ở cuối phía bên phải mã phòng, hàm Vlookup cần dùng là: =VLOOKUP(RIGHT(D2,1),$A$13:$B$15,2,0)

Trong đó: RIGHT(D2,1) là giá trị dùng để dò tìm, tương ứng chữ đầu tiên bên trên phải của mã phòng, giá trị dò tìm nằm ở cột 2, bảng $A$13:$B$15.

Hàm Vlookup trong excel

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel và những ví dụ minh họa cụ thể. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình xử lý dữ liệu. Trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc về hàm Vlookup, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm hàm trong excel tại đây.

Hy vọng bài viết ngắn này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc trình bày văn bản khoa học. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thủ thuật hay khi sử dụng Excel tại website của TinhocMOS. Tìm hiểu thêm về các khóa học giúp bạn dễ dàng làm chủ tin học văn phòng và dashboard tại đây.

Để cải thiện kỹ năng tin học văn phòng để thi chứng chỉ tin học, hãy liên hệ fanpage Tinhocmos để được tư vấn và đăng ký khóa học.

Thông tin liên hệ

Mọi thông tin thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Kinh tế và Thương Mại Quốc tế – ĐH Ngoại Thương.

Email: [email protected].

Hotline: 0914 444 343

 

1 thought on “Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel”

  1. Pingback: [MOS NEWS] BẢN TIN TINHOCMOS THÁNG 11

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED