Hướng dẫn hàm Hlookup trong Excel

Hướng dẫn sử dụng hàm Hlookup trong Excel

Theo thống kê, Hlookup là hàm được sử dụng rất phổ biến trong trang tính Excel hiện nay. Bên cạnh Vlookup thì hàm Hlookup cũng là hàm tính toán cơ bản, vô cùng hiệu quả. Hàm Hlookup trong Excel cụ thể sẽ được dùng như thế nào? Trong bài viết này, Tin học MOS sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Hlook up hiệu quả trong Excel cũng như tính ứng dụng của hàm này trong công việc nhé!

Công thức hàm Hlookup trong Excel

Trong Hlookup, chữ H là viết tắt của “Horizontal” (Ngang). Hàm Hlookup trong Excel là hàm tìm kiếm giá trị theo hàng trong từng bảng hoặc mảng giá trị. Kết quả trả về sau đó được hiển thị trong cùng cột từ hàng được chỉ định trong bảng hoặc mảng.

> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Công thức Hlookup được xây dựng theo cú pháp: =HLOOKUP (lookup_value, table_array, row_index_num, [range_lookup])

hàm hlookup trong excel

Trong đó có các đối số:

lookup_value: Giá trị dùng để dò tìm (thường đứng ở hàng thứ nhất của bảng). Nó có thể là 1 giá trị, tham chiếu hoặc chuỗi văn bản (bắt buộc)

table_array: Bảng thông tin để tìm kiếm dữ liệu, phải để ở dạng giá trị tuyệt đối, có dấu $ đứng phía trước, tạo ra bằng cách dùng F4 hoặc Fn + F4 sau khi chọn phạm vi, ví dụ ,$A$10:$B$10 (bắt buộc)

row_index_num: Thứ tự của hàng cần lấy dữ liệu trong bảng chưa giá trị dò tìm (bắt buộc)

range_lookup: Phạm vi tìm kiếm, giá trị logic cho biết kết quả tìm được chính xác hay tương đối. Cụ thể 1 tương đương với TRUE (dò tìm tương đối), 0 tương đương với FALSE (dò tìm tuyệt đối).

Cách sử dụng hàm Hlookup trong Excel

Để các bạn hình dung rõ hơn về hàm Hlookup và cách dùng, Tin học MOS sẽ áp dụng hàm này vào ví dụ xếp ngành của sinh viên dưới đây:

Ngành học thường được phân loại và quy định dựa trên mã. Tuy nhiên, tùy từng trường sẽ có kiểu quy định khác nhau. Thường thì có 3 hình thức cụ thể:

  • Nếu ngành học được quy định theo các ký tự đầu tiên của mã ngành, hàm Hlookup cần dùng sẽ là: =HLOOKUP(LEFT(A2,1),$D$9:$F$10,2,0)

hàm hlookup trong excel

Trong đó:

LEFT(A2,1) là giá trị dùng để dò tìm, tương ứng chữ đầu tiên bên trên trái của mã ngành, giá trị dò tìm nằm ở hàng 2, bảng $D$9:$F$10. Kết quả trả về sẽ xếp đúng ngành kinh tế.

  • Nếu ngành học được quy định dựa theo các ký tự ở giữa mã ngành, hàm Hlookup cần dùng là: =HLOOKUP(MID(A3,2,1),$D$9:$F$10,2,0)hàm hlookup trong excel

Trong đó,

MID(A3,2,1) chỉ giá trị dùng để dò tìm là ký tự ở giữa của mã ngành, nằm vị trí thứ 2 từ trái sangchỉ lấy 1 ký tự. Giá trị dò tìm nằm ở hàng 2, bảng $D$9:$F$10

  • Nếu ngành học được quy định dựa theo các ký tự ở cuối phía bên phải mã ngành, hàm Hlookup cần dùng là: =HLOOKUP(RIGHT(A2,1),$D$9:$F$10,2,0)

hàm hlookup trong excel

Trong đó:

RIGHT(A2,1) là giá trị dùng để dò tìm, tương ứng chữ đầu tiên bên trên phải của mã ngành, giá trị dò tìm nằm ở hàng 2, bảng $D$9:$F$10.

Tuy nhiên có 1 lưu ý quan trọng là khi kết quả hiển thị #N/A bạn cần thêm ‘ vào trước các số trong bảng giá trị dò tìm để sửa lỗi tham chiếu.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể cách sử dụng hàm Hlookup trong Excel với cả ví dụ minh họa. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng hàm để tính toán.

> Xem thêm: Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard trong phân tích dữ liệu

Lời kết

Tin học văn phòng hiện nay thực sự là kỹ năng cực kỳ quan trọng và hữu ích. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về khóa học tin học văn phòng online hay bất cứ thông tin liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Tin học MOS luôn sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với bạn trên con đường thành công.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED
Scroll to Top