scenarios trong excel

Đề xuất lập dự toán ngân sách với Scenarios (kịch bản) trong Excel

Bạn được giao cho nhiệm vụ dự toán ngân sách cho một dự án và đang loay hoay với nó? Liệu trong Excel có chức năng nào hỗ trợ cho việc đề xuất nhiều dự toán khác nhau cho cùng 1 dự án? Câu trả lời chính là sử dụng kịch bản – Scenarios trong Excel đó. Nghe có vẻ mới lạ đúng không? Cùng Tinhocmos tìm hiểu về chức năng hay ho mà ít được khai thác này nhé!

Công cụ What-if Analysis (phân tích nếu – thì) trong Excel là gì?

What-if Analysis là quá trình thay đổi các giá trị trong ô để xem những thay đổi đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của các công thức trên trang tính.

Bằng cách sử dụng các công cụ What-if Analysis trong Excel, bạn có thể thấy được sự thay đổi của các ô mong muốn theo các bộ giá trị trong 1 hoặc nhiều công thức hàm khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể thực hiện What-if Analysis để xây dựng hai ngân sách cho 2 hay nhiều dự án. Từ đó bạn có thể so sánh ngân sách nào sẽ đem lại doanh thu tốt nhất. Hoặc, bạn có thể chỉ định một mức doanh thu nhất định và xác định xem bộ giá trị nào sẽ giúp bạn có được mức doanh thu đó.

Ba loại công cụ What-if Analysis có sẵn trong Excel:  Scenarios (kịch bản), Goal Seek và Data Tables. Trong bài viết này, Tinhocmos sẽ chỉ bạn cách sử dụng Scenarios trong Excel để xây dựng 1 bản đề xuất các dự toán ngân sách khác nhau cho cùng 1 dự án.

> Xem thêm: Tất tần tật các hàm Excel cơ bản cần nắm khi thi MOS từ A-Z 

Scenarios trong Excel là gì?

Kịch bản (Scenarios) trong Excel là một tập hợp các giá trị mà Excel lưu và có thể thay thế tự động trên trang tính của bạn. Bạn có thể tạo và lưu các nhóm giá trị khác nhau dưới dạng các giả định khác nhau, sau đó chuyển đổi giữa các giả định này để xem các kết quả khác nhau.

Giả sử bạn có hai giả định ngân sách: trường hợp xấu nhất và trường hợp tốt nhất. Bạn có thể sử dụng Scenario Manager để tính toán cả hai tình huống trên cùng một trang tính mà không cần sao chép, xóa hay loại bỏ giả định trước đó. Đối với mỗi giả định, bạn chỉ định các ô thay đổi và các giá trị để sử dụng cho trường hợp đó. Khi bạn chuyển đổi giữa các tình huống, ô kết quả sẽ thay đổi để phản ánh các giá trị ô thay đổi khác nhau.

Làm thế nào để xây dựng đề xuất dự toán ngân sách bằng Scenarios trong Excel?

Giả sử, sếp yêu cầu bạn phải làm một đề xuất dự toán ngân sách cho năm 2019 với các thông tin về Doanh thu, Chi phí như hình. Với tình huống tốt nhất là DOANH THU TĂNG 150% và tình huống xấu nhất là CHI PHÍ MARKETING TĂNG GẤP 2 LẦN. Hãy cùng Tinhocmos tìm hiểu cách làm một bản dự toán ngân sách nhé!

scenarios trong excel

B1: Vào thẻ Data, mở rộng tính năng What-If Analysis, chọn Scenarios Manager. Trong hộp thoại Scenarios Manager chọn Add.

B2: Nhập các thông tin trong hộp thoại Edit Scenario

Scenario name: Tên kịch bản

Changing Cells: Các ô thay đổi giá trị

Comment: Bình luận

Trong ví dụ này, Tinhocmos nhập tên và bình luận cho trường hợp tốt nhất. Các ô thay đổi là toàn bộ các ô chứa doanh thu và chi phí.

Chọn OK.

scenario trong excel

B3: Nhập các giá trị thay đổi cho các ô. Ở ví dụ này, chúng ta nhập cho ô D6. Scenario nhận cả các công thức, nên bạn chỉ cần gõ công thức nếu có sự thay đổi giá trị. Sau đó bấm Add để thêm kịch bản cho tình huống xấu nhất.

scenario trong excel

B4: Làm tương tự, với sự thay đổi Scenarios Values ở ô D21 cho chi phí marketing sản phẩm. Phần này bạn có thể thay đổi 1 hoặc tất cả các ô thay đổi đã chọn trước đó. Sau đó nhấp OK.

scenarios trong excel

B5: Hộp thoại Scenarios Manager xuất hiện, chọn Summary. Trong hộp thoại Scenarios Summary chọn Scenarios summary. Ô Result Cells là ô mà bạn muốn xem sự thay đổi giá trị trong 2 tình huống trên. Trong ví dụ này, chọn ô D41 là Lợi nhuận ròng. Sau đó nhấp OK.

scenarios trong excel

B6: Điều chỉnh bản đề xuất. Bản so sánh 2 kịch bản sẽ hiển thị trong 1 sheet khác gọi là Scenarios Summary.

scenarios trong excel

Thông thường bản đề xuất chỉ hiện thị các ô như hình. Nếu bạn đặt tên cho vùng ô thì bản tóm tắt sẽ hiện tên của vùng ô đó.

> Xem thêm: Hàm SUMIFS trong Excel để tạo lập Dashboard: Hướng dẫn từ A đến Z

Kết luận

Vậy là bạn đã lập xong đề xuất dự toán ngân sách với Scenarios trong Excel rồi đó.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Excel nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Ôn thi MOS Excel online và Excel AZ: Từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED
Scroll to Top