phương pháp học microlearning

Microlearning – Phương pháp giúp bạn hết ngại học và giảm thói quen trì hoãn

Bạn muốn ôn thi chứng chỉ MOS, IELTS… nhưng nghĩ đến việc phải học lượng kiến thức và thực hành không nhỏ cho mỗi môn khiến bạn chần chừ “để mai học”? Vậy tại sao không hô biến để lớn hoá nhỏ, nhỏ hoá micro bằng phương pháp microlearning nhỉ? Trong bài viết này, Tinhocmos sẽ giới thiệu phương pháp học microlearning, ưu nhược điểm và cách ứng dụng microlearning trong học tập một cách hiệu quả.

Microlearning là gì? Khái niệm và hình thức

Microlearning, hay còn cách gọi khác là bit-sized learning, là xu hướng học tiên tiến đang phổ biến trên thế giới và đặc biệt được ưa chuộng trong việc dạy ngôn ngữ, kỹ năng, đào tạo nhân viên… Hiểu đơn giản, microlearning là hình thức chia nhỏ khoá học thành từng đơn vị kiến thức với dung lượng vừa đủ, thường chỉ dài vài phút hoặc từ 10-15 phút thay vì phải học những bài học dài cần sự tập trung trong hàng tiếng đồng hồ, với mục tiêu cung cấp kiến thức một cách linh hoạt, dễ tiếp cận giúp người học dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

phương pháp học microlearning

Về hình thức, các khoá học đi theo phương pháp microlearning thường được truy cập thông qua các video bài giảng trực tuyến, bài giảng mini, tóm tắt hoặc bài tập ngắn trên các nền tảng lớp học online, LMS (Learning Management System – hệ thống quản lý học tập), ứng dụng trên điện thoại. Một số ví dụ điển hình của microlearning có thể kể đến như: TED Edu, ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo, các khoá học trên Coursera, Udemy,… và khoá học tin học văn phòng của Tinhocmos.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đây là một phương pháp học tập và đào tạo đem lại hiệu quả tốt. Một nghiên cứu của Đức thực hiện trên 3 nhóm thử nghiệm, và thống kê cho thấy những người học theo phương pháp microlearning ghi nhớ tốt hơn 20% so với đào tạo truyền thống.

Xem thêm: Học tin học văn phòng online – nên hay không nên?

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp học microlearning

ưu điểm của microlearning

Ưu điểm

  • Linh hoạt: cho phép bạn chọn những kiến thức bạn muốn học và tranh thủ học bất cứ khi nào bạn muốn. Microlearning là phương pháp đặc biệt phù hợp cho những ai có lịch trình bận rộn.
  • Tăng cường tập trung: microlearning giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng trước khi não bộ bạn mất tập trung và “đình công”, từ đó cải thiện khả năng ghi nhớ mà không sợ chán hay “rơi bút là mất gốc”. Bạn có thể kết hợp với phương pháp Pomodoro để tăng hiệu quả học.
  • Dễ tiếp cận: người học có thể truy cập bài giảng trên nhiều thiết bị như máy tính, di động, máy tính bảng… và có thể học mọi lúc mọi nơi.
  • Cải thiện việc ghi nhớ: một trong những bí quyết để giảm sự trì hoãn những video bài giảng ngắn cô đọng, xúc tích và dễ hiểu sẽ giúp bạn không còn “sợ” việc học và giảm thói quen trì hoãn.
  • Tính cập nhật: với hình thức khoá học được chia nhỏ, việc cập nhật thông tin, kiến thức mới trở nên dễ dàng hơn so với các khoá học truyền thống do không cần thay đổi khoá học.

Nhược điểm

  • Hạn chế đối với những môn học có khái niệm phức tạp: do tính chất ngắn gọn của bài học nên đối với một số môn học chuyên sâu cùng nhiều khái niệm phức tạp, đòi hỏi sự diễn giải sâu sắc và chi tiết, cũng như sự kết nối giữa các khái niệm và kiến thức một cách toàn diện, microlearning sẽ khó đạt hiệu quả. Giảng viên cần thiết kế bài giảng một cách khoa học và liên kết để đảm bảo tính liên kết và kết hợp với phương pháp truyền thống cho những môn học này.
  • Yêu cầu khả năng tự giác: microlearning đòi hỏi người học có khả năng quản lý thời gian và tự điều chỉnh để học một cách đều đặn.
  • Nên kết hợp với các phương pháp học truyền thống: mặc dù là phương pháp hiện đại nhưng microlearning vẫn nên được kết hợp với các hình thức học truyền thống như làm bài tập, trao đổi giái đáp thắc mắc giữa học viên và giảng viên/trợ giảng. Microlearning giúp bạn dễ dàng tập trung ôn tập những phần kiến thức còn yếu, đặc biệt khi bạn kết hợp với các bài kiểm tra và thi thử, từ đó tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả ôn tập.

Ứng dụng microlearning để ôn thi chứng chỉ MOS

Thành lập từ năm 2015 và đã mở hàng trăm hàng lớp học tin học văn phòng trực tiếp, cho đến năm 2020 khi dịch Covid bùng phát, Tinhocmos đã thử nghiệm hình thức học online theo phương pháp microlearning. Sau hơn 3 năm triển khai, chúng tôi nhận thấy microlearning là “câu trả lời đúng” cho những bạn muốn học tin học văn phòng một cách chủ động – linh hoạt – không áp lực. Hành trình học tập với phương pháp microlearning cũng tương tự như khi chơi game vậy: trước khi đánh được “boss” thì game thủ phải cày rank, đánh quái nhỏ, farm “nguyên liệu” để nâng cấp và tăng sức mạnh.

 

Học khoá học của Tinhocmos, học viên cũng chinh phục từng bài học nhỏ, thực hành đều đặn rồi mới “vượt ải” giải các đề thi thử trước khi sẵn sàng đi thi. Với thời lượng 8 giờ một môn, chương trình học được chia nhỏ thành hơn 70 video bài giảng theo sát khung kỹ năng chuẩn của Microsoft. Bên cạnh đó, Tinhocmos kết hợp microlearning với các phương pháp học truyền thống như giáo trình, file và bài tập thực hành, bộ đề, code thi thử và cả đội ngũ hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Tất cả nhằm đem lại trải nghiệm học tập toàn diện từ nhìn – nghe – đọc – thực hành cho học viên.

Dựa trên nền tảng khoá học online, Tinhocmos khuyến khích và hỗ trợ học viên xây dựng kế hoạch ôn tập linh hoạt, cho phép học viên tự lựa chọn thời gian và tần suất ôn tập dựa trên lịch trình cá nhân của họ, kết hợp với email nhắc nhở học tập định kỳ. Điều này tận dụng lợi thế linh hoạt của khoá học, đồng thời giúp người học có định hướng và tự giác hơn trong quá trình học để đảm bảo học được đúng tiến độ.

Đăng ký ngay khoá ôn thi chứng chỉ MOS online tại đây

Thông tin liên hệ

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại thương

Hotline/Zalo: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED