mẹo dùng excel

Mẹo dùng Excel cơ bản nhưng cực kỳ hữu ích

Excel là một công cụ tính toán và báo cáo cực kỳ phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không biết một số điều cơ bản chỉ vì bạn không thường xuyên sử dụng nó. Bài viết này sẽ liệt kê một số mẹo dùng Excel cực kỳ hữu ích sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi làm việc với Excel.

 1. Chọn tất cả dữ liệuThao tác thường dùng khi chọn tất cả dữ liệu là Ctrl + A. Tuy nhiên, có một thao tác rất đơn giản mà không phải ai cũng biết chính là nhấn đơn vào góc trên bên trái bảng tính như sau

  meo dung excel 1

 2. Cách thêm một đường chéo trong ô

  Tại ô muốn kẻ đường chéo, bạn nhấn chuột phải và chọn Format Cell -> nhấn vào tab Border, sau đó nhấn vào nút đường chéo như hình dưới đây.
  meo dung excel 2
 3. Cách thêm nhiều dòng mới hoặc cột mớiBạn có thể biết cách thêm một dòng mới hoặc một cột mới nhưng sẽ thật lãng phí thời gian nếu bạn thêm nhiều dòng mới hoặc nhiều cột mới bằng cách này. Để thêm x dòng hoặc x cột, bạn kéo và chọn x dòng (hoặc x cột) sau đó nhấn chuột phải và chọn Insert từ menu thả xuống.
 4. Xóa ô dữ liệu trống một cách nhanh chóngNếu bạn cần xóa những ô bị bỏng trống của bảng tính để duy trì độ chính xác của các dữ liệu khác – đặc biệt là khi tính toán giá trị trung bình thì cách nhanh nhất là lọc ra các ô trống và xóa chúng Để làm được như vậy, bạn chọn cột muốn lọc và vào Data->Filter. Khi đó, một trình đơn sổ ra, bạn bỏ chọn Select All và chọn Blank. Tất cả các ô trống sẽ được hiển thị ngay lập tức. Bạn quay trở lại và nhấn Delete để xóa các ô trống này.

  meo dung excel 3
 5. Điều hướng nhanh với Ctrl + phím mũi tênKhi nhấn Ctrl và nhấn vào bất cứ phím mũi tên nào trên bàn phím, bạn sẽ được chuyển đến các cạnh của Sheet theo các hướng mũi tên. Nếu bạn muốn nhảy xuống dòng dưới cùng của bảng dữ liệu, hãy nhấn Ctrl + mũi tên xuống.
 6. Tăng tốc độ nhập liệu với Auto CorrectTính năng AutoCorrect để thay thế chuỗi văn bản nhập vào bằng một chuỗi chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Chẳng hạn, bạn có thể gõ hs thì Excel sẽ tự động thay bằng Học sinh.Để thiết lập được như vậy, bạn hãy vào File->Options->Proofing->AutoCorrect Options và nhập giá trị thay thế cùng giá trị đúng trong hình chữ nhật như dưới đây, sau đó nhấn OK.meo dung excel 4Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu cách dùng công cụ AutoCorrect trong Word tại đây.
 7. Nhập giá trị bắt đầu bằng 0

  Khi nhập vào một giá trị bắt đầu với số 0, Excel sẽ tự động xóa giá trị 0. Thay vì phải định dạng trong Format Cells, vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách thêm một dấu nháy đơn (‘) trước chuỗi kí tự cần nhập.

  Trên đây là một số thao tác cơ bản có thể giúp bạn sử dụng Excel một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Để theo dõi những thủ thuật hay, các tin tức mới nhất về Microsoft Office và những khóa học ôn luyện thi chứng chỉ MOS, vui lòng truy cập tinhocmos.edu.vn để biết thêm chi tiết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED