microsoft dan dau thi truong dien toan dam may 1

Microsoft soán ngôi Amazon trong thị trường điện toán đám mây

microsoft dan dau thi truong dien toan dam may

Cloud Computing, hay công nghệ điện toán đám mây, là một thuật ngữ ra đời khoảng giữa năm 2007, đại diện cho “mô hình dịch vụ cho phép người dùng truy cập tài nguyên điện toán dùng chung( như server, ứng dụng, lưu trữ, mạng dịch vụ) thông qua kết nối mạng một cách dễ dàng, mọi lúc mọi nơi theo yêu cầu. Tài nguyên điện toán cho phép người dùng tạo lập hay hủy bỏ nhanh chóng mà không cần sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ.”

Trong thị trường mới mẻ và đầy hứa hẹn này, Amazon Web Services( AWS) đã đạt được những thành công vang dội trong thập kỷ trước với tầm nhìn rộng, chiến lược đúng đắn, đội ngũ nhân viên tuyệt vời và một chỉ số tăng trưởng trong mơ. Tuy nhiên, dù AWS và những người ủng hộ nó có thể đưa ra những lí do khá thuyết phục chứng minh AWS là người đi đầu trong ngành công nghệ này, sự thật là Microsoft mới chính là công ty có thể đưa ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong kinh doanh và mang về nhiều lợi nhuận cho khách hàng thông qua công nghệ điện toán hơn. Đó là lý do vì sao mà trong bảng xếp hạng Top 10 Cloud Wars, Microsoft xếp thứ 1 và AWS thứ 2: khi Amazon đang bận rộn giúp hơn 10,000 công ty giảm thiểu chi phí IT và đẩy nhanh những công đoạn chính, thì Microsoft và những sản phẩm cùng dịch vụ Commercial Cloud của nó đã trở thành chìa khóa giúp cải tiến việc áp dụng công nghệ số trong kinh doanh ở mọi ngành nghề trên toàn thế giới.

microsoft dan dau thi truong dien toan dam may
Top 10 nhà cung cấp điện toán đám mây- Bob Evans.

Để làm rõ hơn lý do tại sao Microsoft lại nổi trội hơn Amazon đến vậy, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các vấn đề sau:

1.Doanh thu:

Trong quý I của năm 2017, Amazon thông báo rằng AWS đang có doanh thu dự phóng hàng năm là “hơn 14 tỷ USD”. Trong khi đó, với cùng 1 khoảng thời gian và cách tính, CEO của Microsoft- ông Satya Nadella đưa ra con số “hơn 15.2 tỷ USD”. Như vậy, về mặt doanh thu, Microsoft đã thắng với chênh lệch điểm số lên đến hơn 1 tỷ USD.

2.Các gói sản phẩm trọn gói:

Tuy AWS chiếm ưu thế về mảng Infrastructure as a Service( IaaS), phần Platform as a Service (PaaS) của nó mới chỉ ở trong giai đoạn khởi đầu. Nó cũng không tham gia nhiều trong phần Software as a Service( SaaS).

Về phía Microsoft, công ty này đã đứng vững ở cả 3 phần của công nghệ điện toán đám mây. Đây là một ưu thế đáng kể bởi mặc dù có một số chuyên gia công nghệ cho rằng mỗi mảng phải được đánh giá riêng biệt, các quản lí cấp cao ở bên khách hàng thường bỏ nhiều tiền cho 1 sản phẩm trọn gói để tránh mất nhiều tiền vào việc tìm kiếm và ráp nối các phần khác nhau từ những người bán khác nhau.

Tóm lại, khách hàng ưa thích những sản phẩm của Microsoft hơn bởi tính thống nhất và xuyên suốt của nó.  

3.Tầm nhìn tương lai:

Một lần nữa, ta phải khẳng định những gì AWS đang đạt được hiện giờ là vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, Microsoft, với sự lãnh đạo của CEO Nadella, mới chính là người dẫn đầu với tinh thần hết mình và không bỏ sót bất kì một mảng nào trong công nghệ điện toán, thể hiện qua những sản phẩm và dịch vụ đa dạng của nó: từ cảm biến IoT, điện thoại cho đến hàng trăm triệu máy tính, server và trung tâm dữ liệu.

Với hướng đi này, Microsoft không chỉ hiểu mà còn có thể nhận diện mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng, giúp họ không phải làm việc với hàng trăm các nhà cung cấp dịch vụ điện toán khác nhau để mua hàng trăm gói dịch vụ, thứ mà sẽ cần hàng nghìn người để lắp đặt, quản lí, bảo vệ và trông coi.

4.Khả năng xử lý cả những lượng dữ liệu lớn nhất:

Trong một cuộc phỏng vấn, Nadella đã chia sẻ lý do tổng quát tại sao công ty vận tải và logistics lớn nhất thế giới Maersk đang chuyển dần việc kinh doanh của họ vào Microsoft Cloud, cụ thể là dựa vào Cloud để quản lý sự vận hành của 1000 phương tiện vận chuyển tại 130 nước trên thế giới: “Hiện giờ Maersk đang dùng Azure để chuyển dịch sang số hóa việc quản lí dây chuyền sản xuất và giao dịch thương mại. Dịch vụ thông minh trong Azure đưa ra những phân tích chuyên sâu được cập nhật đến từng giây về hiệu suất của nhân viên vận chuyển cũng như những công cụ được sử dụng, kèm theo đó là minh họa bằng biểu đồ số liệu thực, giúp họ có thể cắt giảm chi phí nếu cần thiết và tạo dòng lợi nhuận mới.”

“Với 1 công ty vận chuyển đến 17 triệu container một năm, khả năng phản ứng nhanh đồng nghĩa với việc thu được 10 triệu USD hoặc không gì cả. Đây là một ví dụ hoàn hảo chứng minh sức mạnh của sự kết hợp 3 công nghệ điện toán chúng tôi có trong việc chuyển dịch số hóa chuyên sâu.”

5.Tiếp nhận những công nghệ tiên tiến để giúp khách hàng chuyển dịch số hóa:

Có một sự thật là trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ lớn đã và đang nói về IoT và sự tuyệt vời của nó, chỉ có 1 số ít kết hợp được (a) một chiến lược hoàn chỉnh và thống nhất về những gì khách hàng muốn ở IoT và (b) một bộ sản phẩm, công nghệ và dịch vụ hoàn chỉnh để đưa chiến lược đó thành hiện thực.

Trong số ít những công ty đó, Microsoft đang đứng đầu với IoT Central, thứ mà theo Nadella là “sản phẩm SaaS đầu tiên cung cấp giải pháp từ đầu đến cuối cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô để quản lý toàn bộ hệ thống IoT của họ xuyên suốt các thiết bị, điện toán đám mây, networks và phần mềm.”

6.Khả năng áp dụng trong nhiều ngành nghề kinh doanh:

Trong một bài phỏng vấn khác và cuối tháng 1, Nadella đã nói về 1 ví dụ nữa chứng minh sức mạnh của Microsoft trong việc hỗ trợ cho mọi tầng của tài sản số, cụ thể ở đây là với Mars Inc., một trong những nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới với giá trị lên tới 35 tỷ USD. Sau khi cài đặt lần lượt Office 365, Windows 10 và nhận được những phản hồi tốt đẹp, Mars quyết định đi một bước lớn vào ứng dụng sản xuất trong công nghệ điện toán khi “chạy lượng lớn công việc quan trọng trên Azure, bao gồm cả quản lý hàng tồn kho dùng Azure IoT.” Mars cùng với tập đoàn Maersk đã trở thành 2 ví dụ đầy sức thuyết phục, khẳng địng khả năng của Microsoft trong việc hỗ trợ các công ty thuộc mọi ngành nghề kinh doanh khác nhau. 

Nguồn: Forbes.

Để đáp ứng nhu cầu luyện thi lấy chứng chỉ tin học văn phòng MOS và IC3 GS4 ngày càng tăng, trong tháng 6, Trung tâm Tin học Văn phòng MOS thuộc trường Đại học Ngoại thương tiếp tục mở các lớp Word, Excel, PowerPoint và IC3 GS4. Chi tiết xin tham khảo tại: https://tinhocmos.edu.vn/lich-khai-giang-tin-hoc-van-phong-thang-6-2017/.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *