bỏ dấu tiếng việt chuyển chữ có dấu thành không dấu

Cách chuyển chữ có dấu thành không dấu trong 5 giây [2022]

Khi sử dụng ứng dụng Office, đôi khi bạn cần bỏ dấu tiếng Việt, hay nói cách khác là chuyển toàn bộ chữ từ có dấu sang không dấu. Bạn có thể gõ lại, nhưng nếu nội dung dài thì thật mất thời gian phải không? Để Tinhocmos chỉ bạn mẹo chuyển chữ có dấu thành không dấu chỉ trong 5 giây với công cụ Unikey hoặc E-V Key nhé!

4 bước bỏ dấu Tiếng Việt – chuyển chữ có dấu thành không dấu

Giả sử bạn có một tài liệu bằng  tiếng Việt có dấu như sau:cách bỏ dấu tiếng Việt

Nhiệm vụ của bạn là bỏ dấu tiếng Việt để chuyển những cái tên này thành không dấu trong tiếng Anh. Gõ lại toàn bộ hàng chục, hoặc thậm chí hàng trăm cái tên thật vất vả, nhưng đừng lo vì các bộ gõ như Unikey, E-V Key hoặc Vietkey sẽ giúp bạn.

>Xem thêm: Sắp xếp tên theo thứ tự chữ cái trong Excel: Hướng dẫn chi tiết

Trong ví dụ này, Tinhocmos sẽ sử dụng bộ gõ Unikey trên Excel, các ứng dụng khác cũng thao tác tương tự và bạn hoàn toàn có thể thực hiện đều này trên Word và PowerPoint nhé.

Bước 1: Chọn toàn bộ nội dung cần chuyển và copy

Bạn có thể nhấn Ctrl + A nếu muốn chọn nhanh toàn bộ nội dung văn bản. Trong ví dụ này, ta chỉ cần chọn cột tên từ ô B2 nên bạn có thể chọn nhanh bằng cách chọn ô B2 và nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + mũi tên trỏ xuống

cách bỏ dấu tiếng ViệtSau khi bôi đen toàn bộ phần văn bản cần chọn, bạn nhấn chuột phải để copy hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

Bước 2: Mở Unikey Toolkit

Mở Unikey Toolkit bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Unikey -> chọn Công cụ… [CS + F6] hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift (+ Fn) + F6 để mở nhanh.

cách bỏ dấu tiếng Việt

Bước 3: Chọn bảng mã nguồn và đích giống nhau, rồi tick vào ô Loại bỏ dấu -> Nhấn Chuyển mã

cách bỏ dấu tiếng ViệtTrong ví dụ minh họa, khi cửa sổ hiện lên, Tinhocmos chọn bảng mã Unicode cho cả nguồn và đích. Bạn có thể chuyển chữ thường và chữ hoa hay ngược lại nếu cần nữa đó.

Nhấn chuyển mã rồi đóng cửa sổ Toolkit.

Với các bộ gõ khác như E-V Key bạn cũng làm tương tự bước 2 và bước 3 nhé.

Bước 4: Paste nội dung vào tài liệu chuyển chữ có dấu thành không dấuBạn có thể dán bằng cách chuột phải -> Paste hoặc nhấn Ctrl + V. Văn bản không dấu đã được dán thành công rồi.

> Xem thêm: Cách chuyển chữ thường sang chữ in hoa trong Excel

Bạn có thể xem video hướng dẫn nhanh cách xóa dấu tiếng Việt/ Chuyển chữ có dấu thành không dấu tại kênh TikTok chính thức của Tinhocmos nhé:

@tinhocmos Trả lời @quynhnga1910 Cách chuyển có dấu sang không dấu cực dễ ?#tinhocmos#tiktok #excel #learnontiktok #TikTokDieuKy ♬ Beat Cute – Músiquinha fofa do TikTok (Funk Remix) – Sr. Nescau

Tóm lại về Cách chuyển chữ có dấu thành không dấu

Như vậy, trong bài viết trên đây, Tinhocmos đã hướng dẫn bạn 4 bước bỏ dấu tiếng Việt, chuyển chữ có dấu thành không dấu với bộ gõ Unikey/ E-V Key, áp dụng cho cả Word lẫn Excel:

B1: Chọn toàn bộ nội dung cần chuyển và copy

B2: Mở Unikey Toolkit

B3: Chọn bảng mã nguồn, chọn loại bỏ dấu và nhấn chuyển mã

B4: Paste nội dung

Thật đơn giản và nhanh chóng phải không? Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn liền với Tin học văn phòng nhưng vì quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp ở trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED