sửa lỗi excel has stopped working

7 cách sửa lỗi Microsoft Word, Excel has stopped working

Trong quá trình làm việc trên Excel, đã bao giờ bạn gặp trường hợp ứng dụng Excel hiển thị thông báo “Microsoft Excel has stopped working” và không cho phép bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào trên tài liệu và không còn cách nào khác ngoài việc đóng ứng dụng? Lỗi này cũng có thể xảy ra trên các ứng dụng khác của Microsoft như Word và PowerPoint. Điều tồi tệ hơn là bạn chưa kịp lưu lại những gì bạn đã làm. Trong bài viết này, hãy cùng Tinhocmos tìm hiểu cách sửa lỗi has stopped working phổ biến này nhé.

Nguyên nhân xảy ra lỗi Microsoft Word/ Excel has stopped working

Lỗi ứng dụng thông báo has stopped working thường xảy ra khi bạn đang cố lưu lại file đang mở, đây là một lỗi khá khó chịu và không cụ thể, thường xảy ra đột ngột đặc  biệt với những thiết bị có cấu hình yếu. Điều tồi tệ hơn là bạn chưa kịp lưu lại những gì bạn đã làm và bạn chỉ có thể đóng ứng dụng rồi loay hoay tìm cách khôi phục lại file chưa lưu.

> Xem thêm: Cách khôi phục file chưa lưu trong Excel 

Microsoft Excel stopped working

Microsoft Word stopped working

Microsoft Word và Excel đã ngừng hoạt động khi lưu file có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

  • File quá nặng, quá nhiều nội dung và chi tiết
  • File được tạo bởi ứng dụng bên thứ ba
  • Sự can thiệp của add-ins bổ trợ
  • Lỗi RAM
  • Do phiên bản Excel đã lỗi thời, chưa được cập nhất
  • Do phân mảnh ổ cứng

Tuy nhiên, bất kể lý do có thể là gì, hãy tìm hiểu cách loại bỏ lỗi này ngay bây giờ. Lưu ý các cách này (trừ cách kiểm tra Macro) có thể áp dụng cho cả Excel và Word.

7 cách sửa lỗi has stopped working khi dùng Excel, Word

Cách 1: Vô hiệu hoá các add-ins có vấn đề

Bước 1: Mở Excel ở chế độ Safe Mode

Cách đầu tiên bạn có thể thử là thấn tổ hợp phím Windows + R để mở tùy chọn Run. Nhập excel.exe /safe với Excel và word.exe/safe với Word và nhấp vào OK để mở ứng dụng Excel hoặc Word ở chế độ an toàn, sau đó tiếp tục sử dụng phần mềm xem còn bị treo không.

sửa lỗi excel has stopped working

Cách này sẽ hữu ích nếu một add-in hoặc một chương trình khác đang khiến Excel hoặc Word ngừng hoạt động.

Bước 2: Vô hiệu hoá add-ins gây lỗi Excel has stopped working

Trong giao diện Excel chọn File -> Options -> Add-ins. Chọn COM Add-ins và nhấp vào Go.

sửa lỗi has stopped working

Bạn có thể tắt từng add-in một để xem vấn đề đã được khắc phục chưa, đặc biệt nếu gần đây bạn cài add-in nào thì ưu tiên gỡ add-in đó trước xem Excel có hoạt động bình thường, nhất là khi lưu file không

Cách 2: Kiểm tra trình duyệt virus và các ứng dụng khác gây xung đột

Đôi khi, antivirus và các chương trình khác chạy ngầm trong máy cũng gây ra xung đột khiến Word, Excel bị lỗi has stopped working. Vì vậy, bạn hãy thử tạm thời vô hiệu hoá ứng dụng antivirus và các chương trình khác đang chạy trên thiết bị xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên check xem trình duyệt virus xem đã được update hay chưa.

Cách 3: Thay đổi máy in mặc định

Khi bạn mở tài liệu trong Excel, nó sẽ cố gắng giao tiếp với máy in, và nếu quá trình này thất bại/xảy ra trục trặc, Excel sẽ có thể gặp sự cố và ngừng hoạt động. Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách thay đổi máy in mặc định.

Bạn hãy mở Control Panel -> Chọn Devices and Printers -> Printers & Scanners và cài đặt Microsoft XPS Document Writer thành máy in mặc định. Sau khi thực hiện xong, bạn mở file Excel lần nữa xem lỗi has stopped working xem đã được khắc phục hay chưa.

Cách 4: Sửa ứng dụng Microsoft Office

Bước 1: Mở Control Panel -> Chọn Programs and Features. Tìm đến ứng dụng Microsoft Office trong máy bạn và nhấp chuột phải -> Change.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, chọn Quick Repair và nhấp vào nút Repair để sửa ứng dụng.

sửa lỗi excel has stopped working

Cách 5: Cập nhật Microsoft Office

Hãy đảm bảo phiên bản ứng dụng Microsoft Office bạn đang sử dụng là phiên bản mới nhất. Trong giao diện ứng dụng chọn File -> Account. Tại mục Office Updates chọn Update Options -> Update Now

sửa lỗi excel has stopped working

 

Cách 6: Kiểm tra Macro đang chạy

Cách này áp dụng với ứng dụng Excel khi bạn chạy macro. Nếu file Excel gặp lỗi has stopped working trong quá trình lưu file có sử dụng macro, khả năng vấn đề nằm ở macro bạn sử dụng khiến file không hoạt động đúng cách. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại macro bạn đang chạy xem có vấn đề gì hay không.

Nếu công cụ Developer không nằm trên thanh Menu của Excel, bạn có thể bật hiển thị theo hướng dẫn sau:

Trong giao diện Excel chọn File -> Options -> Cửa sổ Options hiện ra chọn Customize Ribbon và tick vào ô Developer trong cột danh sách Main Tabs.

bật developer

Cách biên dịch lại macro trong Excel:

Bước 1: Chọn thẻ Developer -> Visual Basic. Trong cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications chọn Tools -> Options.

Bước 2: Trong cửa sổ Options, thẻ General -> Compile on Demand -> OK

sửa lỗi excel has stopped working

Bước 3: Ở thanh điều hướng Project (navigation pane), chuột phải vào Module và chọn Insert để chèn module mới. Sau đó lưu lại file và đóng Excel. Vào lần tiếp theo sử dụng macro bạn sẽ không gặp lỗi Microsoft Excel has stoppes working nữa.

sửa lỗi excel has stopped working

Cách 7: Chỉnh sửa bằng Registry Editor

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ regedit để mở Registry Edior

Bước 2: Trong cửa sổ Registry Editor tìm file Windows Error Reporting theo đường dẫn sau hoặc dán trực tiếp đường dẫn sau để đi đến mục Windows Error Reporting

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Windows Error Reporting

Bước 3: Nháy đúp chuột vào khóa Don’t Show UI. Tại phần Value data bạn thay 0 thành 1 -> OK. Sau khi thực hiện bạn hãy Restart lại máy tính để áp dụng thay đổi.

Lời kết về cách khắc phục lỗi Word, Excel has stopped working

Trong bài viết này, Tinhocmos đã giới thiệu tới bạn 7 cách sửa lỗi has stopped working khi sử dụng Excel và Word. Bạn có thể thử lần lượt các cách tuỳ vào nguyên nhân cụ thể gây ra lỗi. Đồng thời, đừng quên cài đặt ứng dụng lưu lại phiên bản trong khoảng 5-15 phút một lần để tránh mất mát dữ liệu nhé.

Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu công việc bạn cần kỹ năng tin học văn phòng, bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung tâm tin học văn phòng MOS – Tinhocmos nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS 

Email: tinhocmos.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED