lầm tưởng về bài thi MOS

Top 5 lầm tưởng phổ biến nhất về bài thi MOS

Nhắc đến chứng chỉ tin học văn phòng, chắc hẳn chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) sẽ là cái tên đầu tiên được nhắc tới, bởi đây là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế phổ biến nhất và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không ít người vẫn có nhiều lầm tưởng về bài thi MOS cũng như chứng chỉ này. Dưới đây là 5 nhầm lẫn phổ biến nhất, cùng đọc xem bạn có đang “hiểu nhầm” về bài thi MOS không nhé.

5 lầm tưởng phổ biến về bài thi MOS và chứng chỉ MOS

Có chứng chỉ MOS là có tất cả

Lầm tưởng: Đạt được chứng chỉ tin học MOS Specialist tức là bạn đã có thể tự tin khẳng định bản thân đã thành thạo kỹ năng tin học văn phòng.

Sự thật: Mặc dù MOS (Microsoft Specialist) là một chứng chỉ tin học được công nhận ở rất nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên lượng kiến thức và kỹ năng MOS đem lại không nhiều như bạn nghĩ. Thật vậy, chứng chỉ MOS Specialist là cấp thấp nhất trong các cấp độ bài thi, và bài thi MOS tập trung kiểm tra trình độ của thí sinh các kiến thức cơ bản về các công cụ và cách sử dụng chúng. Những lý thuyết này có thể áp dụng vào thực tế nhưng đối với những công việc yêu cầu kỹ năng tin học văn phòng cao, kiến thức ở mức độ MOS Specialist sẽ không thể ứng dụng vào nhiều tình huống phức tạp hơn trong công việc. Do đó, có chứng chỉ MOS không có nghĩa là nắm vững mọi kỹ năng liên quan đến Word, Excel và PowerPoint.

lệ phí thi mos

Thi MOS là phải thi tất cả các môn mới được chứng chỉ

Lầm tưởng: Muốn có chứng chỉ MOS bạn phải ôn tất cả các môn, hoàn thành các bài thi MOS của các ứng dụng mới được cấp chứng chỉ.

Thực tế: Chứng chỉ MOS là riêng biệt, bạn thi đỗ môn nào sẽ được cấp chứng chỉ riêng của môn đó. Điều kiện được công nhận đỗ là đạt từ 700/1000 điểm trở lên. Vì vậy tuỳ vào nhu cầu bạn có thể chọn học và ôn những môn mình cần.

Ôn thi MOS không khó – chỉ cần học tủ vài buổi là có thể thi được 1000 điểm

Lầm tưởng: Bạn chỉ cần ôn thi MOS trong vài ngày theo phương pháp học tủ để đi thi là đã có thể đỗ bài thi MOS và có chứng chỉ.

Thực tế: Thực ra vế đầu vẫn đúng – ôn thi MOS không hề khó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ học tủ để có chứng chỉ thì chứng chỉ đó còn có ý nghĩa gì ngoài một tờ giấy, sau khi thi xong không đọng lại gì vì thực tế bạn không có kỹ năng “thực” để áp dụng cho học tập và công việc.

> Xem thêm: 4 Bước Đơn Giản Để Lấy Chứng Chỉ Tin Học Quốc Tế MOS

Cứ làm ra kết quả đúng thì sẽ đạt điểm cao tuyệt đối

Lầm tưởng: Nhiều người nghĩ trong bài thi MOS, thực hiện sao cho ra đúng kết quả là đã được điểm tối đa.

Sự thật: Hệ thống chấm điểm của bài thi MOS sẽ chấm dựa trên các bước thao tác bạn đã thực hiện, càng thực hiện chính xác nhiều bước thì điểm càng cao. Do đó, bạn nên hạn chế các bước thừa để tối đa điểm của mình. Nếu bạn vô tình thực hiện sai phương pháp, bạn nên undo (hoàn tác) hoặc restart project (bắt đầu lại dự án) nếu có nhiều thời gian để tránh bị trừ điểm đáng tiếc.
Để đạt được điểm tối đa, bạn cần học ôn thi MOS bài bản để thực hiện thao tác chuẩn chỉnh. Đồng thời, trước khi thi bạn có thể sử dụng code thi thử Gmetrix (CertPREP) để làm quen với giao diện và cấu trúc bài thi MOS, cũng như thử chấm điểm xem thao tác của mình đã chuẩn xác hay chưa.
chứng chỉ MOS

Thi chứng chỉ MOS bắt buộc phải thi bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Lầm tưởng: Vì chứng chỉ MOS là chứng chỉ quốc tế nên bài thi MOS cũng phải làm bằng tiếng Anh. Những bạn tiếng Anh chưa tốt sẽ ngần ngại trong việc ôn thi MOS vì lo lắng sẽ không đọc hiểu đề bài.

Sự thật: Hiện tại, IIG vẫn cho phép thí sinh làm bài thi với đề thi bằng tiếng Việt. Việc thi bằng tiếng Anh thường sẽ được khuyến khích khi bạn có vốn ngoại ngữ nhất định vì đề bài bằng tiếng Anh sẽ giúp người đọc hiểu đúng ý hơn, thay vì được dịch ra tiếng Việt có nhiều từ ngữ chưa sát nghĩa. Với những bạn muốn thi bằng tiếng Anh nhưng chưa thực sự tự tin vào vốn từ vựng của mình cũng đừng lo, vì khi đi thi điều bạn cần là hiểu đúng yêu cầu đề bài qua các từ khoá (keyword) chứ không cần dịch toàn bộ câu hỏi. Đăng ký khoá học ôn thi MOS của Trung tâm tin học văn phòng MOS để được nhận tài liệu độc quyền về phương pháp đọc hiểu và phân tích đề bài nhé!

Tạm kết

Trên đây là 5 lầm tưởng phổ biến về bài thi MOS. Tinhocmos hy vọng rằng những điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bài thi MOS và hữu ích cho quá trình ôn thi chứng chỉ của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Trung tâm tin học văn phòng MOS 

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED
Scroll to Top