CÁCH SỬA LỖI ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.

4 cách sửa lỗi mục lục trong Word báo Error! Bookmark not defined

Trong quá trình soạn thảo văn bản, đặc biệt các văn bản dài như luận văn, tiểu luận, báo cáo…, tạo mục lục là việc không thể thiếu để văn bản trở nên chuyên nghiệp và giúp người đọc dễ theo dõi, tra cứu nội dung. Tuy nhiên, đôi khi mục lục gặp lỗi không hiện số trang, thay vào đó lại báo lỗi Error! Bookmark not defined. Trong bài viết hôm nay, Tinhocmos sẽ hướng dẫn bạn 4 cách khắc phục triệt để vấn đề này.

Lỗi mục lục báo Error! Bookmark not defined là gì? Nguyên nhân mục lục trong Word bị lỗi

Error! Bookmark not defined là lỗi gì?

Khi tạo và chỉnh sửa mục lục, một số bạn sẽ gặp lỗi Error! Bookmark not defined. thay vì số trang của từng đầu mục (heading) như hình dưới đây, trông mất thẩm mỹ và kém chuyên nghiệp. Thông báo này có nghĩa là “Lỗi! Dấu trang không xác định”. Lỗi này không chỉ hay gặp đối với mục lục mà còn xảy ra khi bạn tải/sao chép nội dung từ Internet về Word và khi bạn chỉnh sửa các dấu trang (bookmark) trong file Word.

Trong Word, bookmark (dấu trang) là công cụ dùng để đánh dấu và liên kết tới những nội dung quan trọng trong tài liệu, từ đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và di chuyển tới phần nội dung được đánh dấu một cách nhanh chóng. Bản chất của lỗi Error! Bookmark not defined là do các bookmark, hay nói cách khác là siêu liên kết hyperlink có trong bảng nội dung tự động bị hỏng, điển hình như mục lục tự động như hình dưới đây.

lỗi mục lục trong Word
Mục lục báo lỗi Error! Bookmark not defined

Trong bài này, Tinhocmos hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi này đối với mục lục trong Word, các trường hợp khác đối với dấu trang các bạn có thể làm tương tự.

Xem thêm: [Video] Đánh số trang, tạo mục lục tự động trong Word 

Nguyên nhân gây ra lỗi Error! Bookmark not defined ở mục lục trong Word

Tình trạng này xảy ra do các nguyên nhân chính sau:

  • Dấu trang (bookmark) bị xoá, bị thiếu: Nếu một hoặc nhiều dấu trang liên kết đến các nội dung bị thiếu hoặc bị xoá thì sẽ xuất hiện thông báo lỗi này.
  • Vị trí của dấu trang đã bị thay đổi và dấu trang trong mục lục đã cũ: Khi bạn tạo mục lục tự động và cố chỉnh sửa thủ công trên mục lục, tính năng tự động cập nhật sẽ gặp lỗi, từ đó không thể tự động cập nhật dấu trang và báo lỗi không xác định dấu trang.
  • Các dấu trang không hoạt động: Các dấu trang bị lỗi với số lượng nhiều cũng sẽ gây ra lỗi phiền toái này.

4 cách sửa lỗi mục lục báo Error! Bookmark not defined trong Word hiệu quả

Cách 1: Dùng lệnh Undo để hoàn tác

Khi đang tạo và mục lục tự động và đột nhiên bị báo lỗi Error! Bookmark not defined thì khả năng cao là do một hoặc nhiều trường trong Bảng mục lục có thể có liên kết bị hỏng. Cách khắc phục đơn giản nhất là ngay lập tức hoàn tác thao tác trước đó bằng cách sử dụng chức năng Undo hoặc Ctrl + Z xem vấn đề có được khắc phục hay không.

Nếu vẫn không được, bạn hãy thử các cách xử lý dưới đây:

Cách 2: Thay thế các dấu trang bị thiếu

Bước 1: Di chuyển đến vị trí dấu trang bị báo lỗi trong mục lục

Bước 2: Nhấp chuột phải và chọn Toggle Field Codes

sửa lỗi mục lục trong Word

Bạn sẽ thấy trường của dấu trang hiện ra trong dấu ngoặc nhọn { }, thường có dạng PAGEREF, TOC hoặc HYPERLINK, nhưng thực ra các bookmark này không còn nên bạn phải tạo bookmark mới thay thế.

sửa lỗi Error! Bookmark not defined

Bước 3: Tại thẻ Insert, nhóm Links chọn Bookmark.

lỗi mục lục trong Word 4

Bước 4: Gõ hoặc dán link bookmark vừa sao chép vào phần tên bookmark để tạo bookmark mới.

Sau khi bạn tạo bookmark mới thay thế để ghi đè những mục cũ bị hỏng, lỗi Error! Bookmark not defined sẽ được giải quyết.

Cách 3: Cập nhật toàn bộ mục lục (cách tốt nhất)

Bạn có thể khôi phục chức năng cập nhật tự động của mục lục bằng cách chọn toàn bộ mục lục, sau đó làm một trong 2 cách sau:

  • Nhấp chuột phải -> Chọn Update Field
  • Hoặc dùng phím tắt F9

> Xem thêm: 7 cách sửa lỗi Microsoft Word, Excel has stopped working

Cách 4: Chuyển mục lục thành văn bản tĩnh

Nếu có quá nhiều lỗi trong mục lục và quá nhiều dấu trang bị lỗi, bạn có thể thử chuyển mục lục tự động thành văn bản tĩnh (văn bản thường không còn chức năng cập nhật tự động) để khắc phục lỗi Error! Bookmark not defined chỉ với 2 bước nhanh chóng:

Bước 1: Chọn toàn bộ mục lục

Bước 2: Xoá liên kết đến các trường bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F9. Sau đó, bảng mục lục sẽ được chuyển thành văn bản tĩnh và bạn có thể chỉnh sửa bình thường như một văn bản thông thường.

Lưu ý: Nhược điểm của cách làm này là sau khi chuyển mục lục thành văn bản tĩnh, nếu có thay đổi nội dung dẫn đến việc số trang hoặc nội dung của các đầu mục (heading) thay đổi thì bạn sẽ cần sửa lại mục lục một cách thủ công. Do đó chỉ khuyến khích cách làm này khi quá nhiều lỗi hoặc khi nội dung của tài liệu đã là phiên bản cuối cùng, không cần phải thay đổi hay bổ sung nhiều.

Tổng kết về lỗi Error! Bookmark not defined khi tạo và chỉnh sửa mục lục trong Word

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu được nguyên nhân của lỗi Error! Bookmark not defined, cũng như nắm được 4 cách khắc phục lỗi hay gặp này, đó là:

Cách 1: Dùng lệnh Undo để hoàn tác
Cách 2: Thay thế các dấu trang bị thiếu
Cách 3: Cập nhật toàn bộ mục lục (cách tốt nhất)
Cách 4: Chuyển mục lục thành văn bản tĩnh

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương

Email: [email protected]

Hotline: 0914 444 343

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA
PROTECTED